iPhone 5 : เทียบประสิทธิภาพเรื่องกล้อง iPhone 5 กับ iPhone 4s และ iPhone 4 แตกต่างกันแค่ไหน?

น้าป๋วย | 2 ต.ค. 2555 11:49:03

17480

VIEWS น้าป๋วย

iPhone 5 : เทียบประสิทธิภาพเรื่องกล้อง iPhone 5 กับ iPhone 4s และ iPhone 4 แตกต่างกันแค่ไหน?

ผลการทดสอบแบบ Quick Review จากต่างประเทศจากเว็บไซต์ดังอย่าง Dpreview ได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพเรื่องกล้องของเจ้า iPhone 5 แบบบเจาะลึก เรามาดูกันดีกว่าว่าเค้าทดสอบเรื่องอะไรกันบ้าง และจะแตกต่างกับกล้องของ iPhone 4s , iPhone 4 แค่ไหน คนรักการถ่ายภาพไม่ควรพลาดครับเริ่มจากการทดสอบกับสภาพแสงในร่มที่มีแสงไฟประดิษฐ์กัน โดยจะดูผลในเรื่องของ White Balance ว่าจุดที่เป็นสีขาวนั้น ขาวจริงหรือไม่ สำหรับ iPhone 5 และ iPhone 4s ตั้งค่า ISO ที่ 50 ส่วน iPhone 4 ตั้งค่า ISO ที่ 80

สำหรับการทดสอบแรกนั้น ดูเหมือนว่าจะไม่แตกต่างกันเท่าใดนักระหว่าง iPhone 5 และ iPhone 4s ส่วนในเรื่องความคมชัดและคอนทราสต์นั้น iPhone5 ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย ส่วนเรื่องการเก็บรายละเอียดนั้นทั้ง iPhone 5 และ iPhone 4s ทำได้ดีกว่า iPhone 4 เนื่องจากมีขนาดพิกเซลที่ใหญ่กว่าถึง 60%

จากภาพที่เห็นดูเหมือนว่า iPhone 5 จะๆได้ภาพที่ซอฟท์กว่า iPhone 4s แต่เก็บรายรายละเอียดได้ดีกว่า ส่วนเรื่อง Noise นั้น iPhone 5 ก็จัดการเรื่องนี้ได้ดีขึ้น และยังให้ความคมชัดและรายละเอียดได้ดี

ลองไปดูผลการทดสอบกับการถ่ายภาพ Outdoor กันบ้าง ซึ่งตามภาพที่ได้จากการทดสอบภายใต้สภาพแสงเดียวกัน ทั้งสามตัวให้สีสันกลางแดดได้ดีไม่ผิดเพี้ยน แต่พบว่า iPhone 4 นั้นให้สีที่สดแถมยังมีคอนทราสต์สูงกว่าอีก 2 ตัว 

แต่ด้วยขนาดพิกเซลที่น้อยของ iPhone 4 ทำให้ไม่สามารถเห็นรายละเอียดได้ดีเท่ากับ iPhone 5 และ iPhone 4s สังเกตได้จากตัวหนังสือที่อ่านไม่ออก และถ้าดูที่ท้องฟ้าแล้ว iPhone 5 จะให้ภาพที่นุ่มนวลไล่โทนได้ดี

มาต่อกันที่เรื่องของการถ่ายภาพในที่แสงน้อยกัน ดูว่าภาพที่ได้ใครจะทำได้ดีกว่ากัน โดย iPhone 5 และ iPhone 4s ตั้งค่าได้สูงสุดที่ ISO 3200 แต่ขณะที่ iPhone 4 ตั้งค่าได้แค่ ISO 1000 แต่ในการทดสอบนี้ ทั้งสามเครื่องถูกตั้งค่า ISO ไว้ที่ 800 เหมือนกันหมด

ในการถ่ายภาพภายใต้แสงน้อยจะเห้นข้อแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด เพราะ iPhone 5 สามารถจัดการเรื่อง Noise ได้ดีอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเทียบกับ iPhone 4s ทีนี้เดี๋ยวไปดูการทดสอบค่า ISO ต่างๆของ Iphone 5 กันครับ

จากการเปรียบเทียบค่า ISO ที่ต่างกัน จะเห็นได้ชัดว่าความคมชัดของ ISO 800 นั้นต่างจาก ISO 2000 อย่างมาก แต่ในเรื่อง Noise นั้นทำได้ดีมาก และแน่นอนที่สุดว่าหากนำ iPhone 5 ไปถ่ายภาพในที่แสงน้อยแล้ว ทำได้ดีกว่า iPhone 4s แน่นอน

ทีนี้ลองไปดูตัวอย่างภาพจากการใช้งานแฟลชกันบ้าง เพราะ iPhone ทั้งสามตัวมีไฟแฟลชแบบ LED มาให้ โดยการทดสอบนี้บ่งบอกถึงประสิทธิภาพการทำงานของแฟลชเมื่อจำเป้นต้องใช้ถ่ายภาพในที่แสงน้อย

การถ่ายภาพโดยใช้แฟลช จะสังเกตเห้นได้ว่า iPhone 5 นั้น กล้องจะทำการลด Noise ให้น้อยลง แต่ก็ทำให้รายละเอียดหายไปพอสมควร แถมทั้งสามตัวก็ก่อให้เกิดอาการตาแดงเหมือนๆกันเพราะตำแหน่งแฟลชที่ยิงแสงกระทบโดยตรง และในขณะที่ใช้งานแฟลชในภาพตัวอย่าง iPhone 5 และ iPhone 4s นั้นจะตั้งค่า ISO ที่ 80 ส่วน iPhone 4 ตั้งค่า ISO ที่ 250 (ความเร็วชัตเตอร์ที่ทั้งสามตัวทำงานอยู่ประมาณ 1/15) ทำให้ได้ภาพที่มี Noise เยอะกว่าแต่ก็สว่างกว่าด้วย

ทีนี้มาดูประเด็นที่กำลังถกเถียงกันอยู่ นั่นคือ iPhone 5 ถ่ายรูปย้อนแสงแล้วเจอแฟลร์สีม่วง ซึ่งมีหลายเหตุผลที่กำลังวิเคราะห์กันอยู่ว่าเกิดจากอะไร บ้างก็บอกว่าเป็นเพราะเซ็นเซอร์ บ้างก็ว่าเป็นเพราะกระจกหน้าเลนส์ที่เป็นแซฟไฟร์จากการทดสอบถ่ายภาพย้อนแสงของ iPhone 5 และ iPhone 4s แล้วปรากฏว่า เจอเหตุการณ์เดียวกันเลยคือ ย้อนแสงแล้วเจอแสงแฟลร์ม่วง ซึ่งตรงนี้อาจจะเป็นเรื่องธรรมชาติของกล้อง iPhone อย่างที่ Apple บอกไว้ก็ได้ครับ ลองไปดูคำตอบที่ Apple อธิบายไว้ที่บทความนี้ครับ

ประเด้นเกี่ยวกับเรื่องแสงแฟลร์ม่วง เดี๋ยวจะขอข้ามไปนะครับ เพราะดูเหมือนว่าจะยังไม่มีคำตอบที่ดูเป็นวิทยาศาสตร์และสาระเท่าไร ลองไปดูเรื่องของการถ่ายวีดีโอกันดีกว่า ที่น่าสนใจก็คือสามารถถ่ายภาพนิ่งได้เลยขณะถ่ายวีดีโอด้วยขนาด 1920x1080 พิกเซล ซึ่งคนที่ใช้ iPhone 4s ทำไม่ได้ครับแม้ว่าจะลง iOS 6 ก็ตาม

สำหรับการถ่ายวีดีโอของ iPhone 5 นั้นจะทำการวัดแสงและโฟกัสให้อัตโนมัติ แต่ถ้ากดหน้าจอแช่ไว้จะเป้นการล็อคค่าแสงและโฟกัส เพิ่มความสะดวกและได้ภาพวีดีโอสวยๆ เหมาะมากเวลาถ่ายวีดีโอแล้วแดดจ้า แต่ล็อคค่าแสงไว้ไม่ให้ภาพมืดเกินไปสามารถคลิกไปที่ http://vimeo.com/50403173 เพื่อดูตัวอย่างวีดีโอได้ครับ

สรุปสุดท้ายสำหรับบททดสอบของ iPhone 5 เกี่ยวกับกล้องในครั้งนี้ของ Dpreview ก็คือ iPhone 5 เป็นโทรศัพท์มือถือที่ดีแถมมีกล้องที่ให้ภาพที่ยอดเยี่ยม แม้ว่าจะไม่ใช่กล้องที่ดีที่สุด แต่ฟังก์ชั่นการใช้งานหลายๆอย่างตอบสนองการถ่ายภาพได้ดีเช่น การถ่ายภาพพาโนรามหรือการถ่ายภาพ HDR แถมใช้งานง่าย ในขณะที่เทียบกับ iPhone 4s แล้ว เรื่องกล้องยังไม่ได้พัฒนามากขึ้นเท่าไรนัก เพียงแต่จัดการเรื่อง Noise ได้ดีขึ้นด้วยวิธีการที่เรียกว่า pixel-binning เพื่อให้ได้คุณภาพไฟล์ที่ดีขึ้นครับ ^^บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite
ที่มา : Dpreview