Review: Samsung Smart TV สุดยอดสมาร์ททีวี 55 นิ้ว สามมิติ ดีไซน์ล้ำ ใครเห็นเป็นต้องรัก!

 | 28 ก.ย 2555 16:11:09 (อัพเดต 8 ต.ค. 2555 11:01:00)

46656

VIEWS
 
 
กลับมาอีกครับ กับการรีวิวสินค้า IT โดนๆ Gadget เด็ดๆ กับ เฮียณัฐ TechXcite นะครับ หลังจากที่ชมพวกเรา TechXcite ได้รีวิวมือถือ แท็บเล็ต หรือโน้ตบุ๊คกันไปแล้ว แต่ยังรู้สึกว่ามันยังไม่โดน หน้าจอมันยังเล็กเกินไป อยากชมรีวิวอะไรที่มันบิ๊กๆ กว่านั้นอีก เฮียณัฐ จัดให้ครับ วันนี้เรามีสมาร์ททีวีจอยักษ์ๆ ขนาดใหญ่ถึง 55 นิ้ว จากค่ายเบอร์หนึ่งด้านทีวีอย่าง Samsung ครับ ซึ่งรุ่นที่เราจะรีวิววันนี้คือ"Samsung Smart TV UA55ES8000R" Slim LED TV  ที่หลายๆ คนคงเคยเห็นโฆษณาเท่ๆ ที่มีคนใช้มือโบกไปโบกมาในการสั่งงานโทรทัศน์ หรือการสั่งการด้วยเสียงเท่ๆ ใครที่ไม่เคยดูลองไปหาชมได้ใน YouTube ดูนะครับ
 
ว่าแล้วก็กลับมาที่เรื่องของ Samsung Smart TV UA55ES8000R ซึ่งถือเป็นสมาร์ททีวีเวอร์ชั่นล่าสุดของ Samsung ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์เทพๆ หลายอย่างที่เราหาไม่ได้จาก LCD หรือ LED TV ในปัจจุบันนี้ แต่จะมีอะไรพิเศษ และโดนใจและขัดใจทีมงาน TechXcite ของเราขนาดไหนบ้าง รอชมได้ในรีวิวของเราได้เลยครับ แต่เหนือสิ่งอื่นใด ทางเราต้องของขอบพระคุณทาง Samsung ในการให้ยืมสินค้าสุดหรูล้ำเครื่องนี้มาให้ทีมงานได้เล่น ได้ทดสอบนะครับ ว่าแล้วก็มาดูดีไซน์สวยหรูของเจ้า UA55ES8000R กันได้เลย
 
 
ก่อนอื่นเลยเราลองมาดูสเปคของเจ้า Samsung Smart TV UA55ES8000R กันก่อนดีกว่าครับ โดยเจ้านี่เป็นสมาร์ททีวีขนาดหน้าจอ 55 นิ้ว ความละเอียด 1920x1080 พิกเซล หรือเรียกง่ายๆ ว่ามีความละเอียดระดับ Full HD ครับ มีระบบ Clear Motion Rate ช่วยให้ภาพเคลื่อนไหวราบรื่น ไม่สะดุด, Micro Dimming Ultimate, ระบบ 3D หรือสามมิติที่นอกจากจะเล่นไฟล์หนัง 3D ได้อย่างเต็มตาเต็มอารมณ์แล้ว ตัวทีวียังสามารถเปลี่ยนภาพหนัง หรือสื่ออื่นๆ จากภาพ 2D ธรรมดาให้เป็นภาพ 3D ได้ด้วย สมกับทีเป็น Samsung Series 8 ซีรีย์หรู
 
ใครที่เคยใช้ Smart TV เวอร์ชั่นเก่า ตอนที่ใช้งานอินเตอร์เน็ตจะออกหน่วงๆ อยู่บ้างเวลาที่ใช้งานอินเตอร์เน็ต, ใช้งานหลายโปรแกรม หรือ multi-tasking หรือการดาวน์โหลดแอพจากทาง Samsung App  มาใช้ แต่บน Samsung Smart TV UA55ES8000R รุ่นใหม่นี้ ใช้ชิปประมวลผลเป็นแบบ Dual-Core แล้ว ทำให้การทำงานรวดเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน
 
ขึ้นชื่อว่าเป็น Smart TV แล้ว มันก็ต้องมีจุดเด่นที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้เพื่อรับชมคอนเทนต์ต่างๆ บนโลกออนไลน์ มีฟังค์ชั่นสมาร์ทๆ เช่น รองรับการสั่งการด้วยเสียง และท่าทางการเคลื่อนไหวของร่างกาย, มีระบบจดจำใบหน้า, มีคอนเทนต์พิเศษจาก Samsung เช่น Family Story สำหรับทุกคนในครอบครัว, Fitness สำหรับคุณแม่ที่รักสุขภาพ, และ Kids ศูนย์รวมคอนเทนต์สำหรับเด็กด้วย
 
นอกจากเรื่องภาพจะจัดเต็มแล้ว เรื่องเสียงก็มาแบบไม่ธรรมดาครับ มีลำโพง output 10W 2 ตัวโดยใช้ระบบเสียง Dolby Digital Plus, DNSe และ Auto Volume Leveler ที่สามารถปรับลดเสียงได้ตามสภาพแวดล้อมนั้นๆ ได้อัตโนมัติอีกด้วย
 
ดูสเปคคร่าวๆ กันประมาณนี้ ต่อไปลองมาชมดีไซน์ของ Samsung Smart TV UA55ES8000R กันดีกว่าครับว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง
 
 
ขนาดของ Samsung Smart TV UA55ES8000R จะมีความยาวอยู่ที่ 1230.3 มิลลิเมตร กว้าง 722.3 มิลลิเมตร ไม่รวมฐานตั้ง แต่ถ้ารวมฐานตั้งด้วยแล้วจะมีความสูง 761.6 มิลลิเมตร และจุดเด่นที่สำคัญอีกอย่างของ Slim LED TV เครื่องนี้คือมีตัวเครื่องที่บางมากๆ คือบางเพียงแค่ 30.8 มิลลิเมตรเท่านั้น ทำให้ไม่ว่าจะวางตั้วบนฐาน หรือติดแขวนไว้บนผนังก็ทำให้บ้านของคุณหรูหราไม่แพ้กัน เหมือนกับเป็นเฟอร์นิเจอร์สุดหรูในบ้านของคุณเลยครับ
 

 
ขอบหน้าจอของ Samsung Smart TV UA55ES8000R เรียกได้ว่าบางมากๆ ครับ ทำให้เวลานั่งชมภาพยนตร์ห่างหน้าจอหน่อย เหมือนกับว่าขอบจอของ TV เครื่องนี้หายไปเลย สามารถรับความบันเทิงได้แบบเต็มตามากๆ 
 

 
วัสดุตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียมมันเงา
 
 
ที่ด้านล่างของหน้าจอ มีตรา Samsung ที่จะเรืองแสงเมื่อเปิดเครื่อง ตรงนี้ชอบมากๆ ครับ ดูแล้วเท่ดี (อันนี้ส่วนตัว ^^)
 

 
ที่ด้านบนของตัวเครื่องมี build-in camera ทื่นอกจะสามารถใช้งาน video call ผ่านทางแอพต่างๆ แล้ว ยังใช้งานการจดจำใบหน้า (Face Recognition) เพื่อรักษาความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัว, และระบบจับการเคลื่อนไหวของร่างกายด้วย จากที่ลองใช้การสั่งการผ่านการเคลื่อนไหวของร่างกาย Samsung Smart TV UA55ES8000R ต้องบอกเลยว่าสามารถจับการทำงานได้ค่อนข้างแม่นยำ แต่ต้องอยู่ในระยะห่างจากตัวเครื่องที่พอดี ไม่ใกล้เกินไป หรือไกลเกินไป ส่วนข้างๆ เป็นเซ็นเซอร์รับสัญญานรีโมทครับ
 

 
ดูความบางที่ด้านข้างของตัวเครื่องอีกทีครับ บางมากจริงๆ หนาไม่ถึง 4 ซม.เลย โดยมีขอบด้านข้างเป็น metallic ทั้งหมด ใครที่ชอบของหรูๆ เงาๆ เห็นแล้วรักเลยล่ะ และไม่มีปุ่มใดๆ ที่ด้านข้างของตัวเครื่องทั้ง 2 ฝั่งนะครับ แล้วพวกพอร์ตต่างๆ ล่ะไปอยู่ที่ไหน? ก็อยู่ที่ด้านหลังนี้ครับผม
 
 
ที่ด้านหลังจะมีพอร์ตมากมายๆ หลายอย่าง เรียกได้ว่าครบทุกความต้องการของทุกคนเลยล่ะ ซึ่งประกอบไปด้วย พอร์ต HDMI x3, USB x3, Component In (Y/Pb/Pr) x1, Digital Audio Out (Optical), DVI Audio เข้า x1, AV In x2, ช่องหูฟัง 3.5 มม., LAN, RF In (อินพุตดาวเทียม) x1, RF In (อินพุตภาคพื้นดิน / เคเบิล) x1 เรียกได้ว่าครบทีเดียวครับ ถ้าจะเอาเยอะกว่านี้ผมแนะนำว่าไปซื้อคอมพิมเตอร์ดีกว่าครับ (ล้อเล่นนะครับ^^)
 
 
ดูตัวเครื่องกันไปครบทุกด้านแล้ว คราวนี้ลองมาดู remote control ของทีวีเครื่องนี้กันบ้างครับ ซึ่งคราวนี้ทาง Samsung ให้รีโมทมาถึง 2 อันด้วยกัน เรามาดูอันแรกกันก่อนครับ ที่เป็นรีโมทดีไซน์แบบธรรมดาพื้นฐานของทีวีทั่วไปครับ คือมีปุ่มช่อง และปุ่มปรับแต่งตั้งค่าต่างๆ อย่างครบถ้วน โดยความพิเศษของรีโมทตัวนี้คือสามารถใช้งานในที่มืดได้ครับ ทำให้เมื่อคุณใช้งานในที่มืดก็สามารถมองเห็นทุกปุ่มได้อย่างชัดเจนเพียงกดปุ่มมีแดงรูปหลอดไฟที่มุมขวาบนสุดนั่นเอง
 
 
ส่วนรีโมทตัวที่ 2 จะเป็นเหมือนในภาพนี้เลยครับ มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Smart Touch Control จะเป็นรีโมทที่ใช้สำหรับควบคุมฟีเจอร์สมาร์ตๆ ต่างๆ และความบันเทิง ซึ่งบริเวณที่ลูกศรชี้อยู่นั้น นอกจากจะสามารถกดปุ่มได้ตามเครื่องหมายแล้ว บริเวณพื้นที่สีเทานั้นยังใช้งานเป็น touchpad เหมือนกับโน้ตบุ๊คได้ด้วย ช่วยให้การใช้เลื่อนเมาส์ใน web browser, เล่น Facebook, ดู YouTube ทำได้เปรียบเสมือนกับใช้งานคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คเลยทีเดียว การคลิ๊กก็ใช้การกดลงไปครับ พื้นผิวสัมผัสจะเป็นคล้ายๆ กับยางผสมกับพลาสติกจับแล้ว
 
ส่วนปุ่มล่างสุดตรงกลางจะเป็นปุ่มเปิดแอพพลิเคชั่น Smart Hub เพื่อใช้งานฟีเจอร์ของ Smart TV โดยเมื่อคุณไม่กดปุ่มใดๆ บน touchpad ภายใน 30 วินาที การควบคุมบน Smart Touch Control จะเปลียนเป็นโหมด Sleep อัตโนมัติ และถ้าต้องการเปิดใช้ใหม่ ให้กดที่ touchpad ครับ
 
แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ารีโมทตัวแรกจะไม่สามารถความคุมโหมด Smart TV ได้นะครับ สามารถควบคุมได้เช่นกันด้วยการกดปุ่มขึ้นลงซ้ายขวาได้เช่นกันครับ เอาเป็นว่าใครที่ไม่ถนัดในการใช้ touchpad ก็ใช้วิธีเดิมก็ได้ครับ ตามถนัดครับผม
 
 
และที่รีโมทตัวเดิมครับ ที่ด้านบนมีช่องไมโครโฟนครับ สำหรับป้อนคำสั่งด้วยเสียงนั่นเอง อันนี้เท่มากๆ ครับ การใช้งานทำได้ง่ายๆ เพียงแค่กดปุุ่มรูปไมโครโฟนจากนั้นก็พูดเลยครับ สั่งได้เลยว่าจะเพิ่มลดเสียง, หรือจะเปิดช่องไหนก็สามารถทำได้ตามสะดวก แต่ภาษาไทยยังไม่รองรับนะครับ แอบงอนนิดหน่อย แต่ไม่เป็นไรครับ อีกไม่กี่ปีก็จะเข้าสู่ยุคของประชาคมอาเซียนแล้วฝึกๆ ภาษาอังกฤษไว้หน่อยก็ดีครับ ถือว่าเป็นการซ้อมไปในตัว
 
 
เจ้าอุปกรณ์ประหลาดสีดำนี้มีชื่อว่า IR Blaster ครับ ใช้สำหรับเชื่อมต่อโทรทัศน์กับตัว Smart Touch Control หรือรีโมทที่มี touchpad นั่นแหละครับ
 
 
ด้านล่างของเจ้า IR Blaster จะมีปุ่ม Power และปุ่มจับคู่
 
 
ต่อไปลองมีดูพระเอกอีกตัวของงานนี้กันบ้างครับ ซึ่งก็คือแว่นตาสามมิตินั่นเองซึ่งดีไซน์ของแว่นจะไม่เหมือนเดิมนะครับ ขาของแว่นจะดูอ่อนๆ ใส่แล้วจะรู้สึกหลวมๆ นิดหน่อยถ้าเทียบกับเวอร์ชั่นเก่าจะดูแข็งแรงกว่านี้ แต่ก็ไม่มีผลกับการใช้งานแต่อย่างใดครับ ยังสามารถชมภาพสามมิติทะลุจอได้
 
 
ช่องสำหรับใส่แบตเตอรี่จะอยู่ที่ด้านในของแว่นครับ 
 
ส่วนใครที่กลัวว่าซื้อทีวีมา ส่วนมากจะแถมแว่นมาให้แค่ 1-2 อันเท่านั้น ไม่ต้องกลัวครับเพราะ Samsung ใจดีมากครับ ในกล่อง Samsung Smart TV UA55ES8000R มีแว่นให้มาถึง 4 อันด้วยกัน เรียกได้ว่าเพียงพอต่อความต้องการของครอบครัว บันเทิงกันทั้งบ้านแน่นอน
 
ดูเรื่องอุปกรณ์ บอดี้กันไปแล้ว ต่อไปมาลองเปิดเครื่องดูฟีเจอร์เด็ดๆ ของ Samsung Smart TV UA55ES8000R  กันครับ ซึ่งถ้าเป็นเรื่องของการดูทีวีนี่ขอไม่พูดถึงนะครับ เพราะว่ามันดูได้ดีอยู่แล้ว แต่จะขอเน้นหนักในเรื่องฟีเจอร์พิเศษของทีวีเครื่องนี้กัน
 
อย่างแรกเลยขอพูดถึงการแสดงภาพสามมิติครับ ซึ่ง Samsung Smart TV UA55ES8000R สามารถทำคะแนนได้แบบเต็มๆ เลยครับ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดภาพสามมิติจากไฟล์หนังแบบ 3D แท้ หรือเปลี่ยนภาพ 2D ธรรมดาเป็นภาพสามมิติก็ทำได้แจ่มสุดๆ โดยเฉพาะการเปิดไฟล์ 3D แท้จากเครื่องเล่นหนัง HD นั้นภาพสวยระดับน้องๆ ดูภาพยนตร์จากโรงหนังสามมิติเลยครับ แต่มีข้อแนะนำนิดนึงนะครับ การชมภาพยนตร์สามมิติควรดูในที่แสงน้อยนะครับ ไม่เช่นนั้นเมื่อใส่แว่นแล้วภาพจะกระพริบครับ ถ้าปีดไฟแล้วล่ะก็ Perfect เลยล่ะ
 

 

 
เนื่องจากเราไม่สามารถให้กล้องถ่ายภาพใส่แว่นสามมิติได้ เราจึงถ่ายภาพสามมิติจากหน้าจอของ Samsung Smart TV UA55ES8000R ได้แค่นี้แหละครับ ซึ่งภาพที่ถ่ายมานี้ก็จะซ้อนๆ กันแบบนี้ แต่ถ้าใส่แว่นแล้วภาพจะเนียนกริ๊บเลยทีเดียว คลิปนี้เป็นคลิปสามมิติจาก YouTube นะครับ ใครที่ชอบดูหนังแนวนี้สามารถต่อเน็ตไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อผ่านสาย LAN หรือ Wi-Fi บนทีวีก็ได้เช่นกัน ซึ่ง YouTube มีหนังสามมิติให้ดูเพียบครับไม่ต้องห่วงว่าจะหาหนังสามมิติมาจากไหน
 

 
นี่เป็นอินเตอร์เฟสของ YouTube บน Samsung Smart TV UA55ES8000R ครับ ซึ่งได้แบ่งหมวดหมู่เอาไว้ให้เลือกชัดเจน มีทั้ง 3D และภาพยนตร์ธรรมดา หรือคลิปอื่นๆ ให้ดูเป็นล้านๆ คลิปเลยทีเดียว
 
เท่านั้นยังไม่พอครับ ทีมงาน TechXcite เรายังได้นำเครื่องเล่นเกมที่เรียกได้ว่าฮิตที่สุดในยุคนี้อย่าง Xbox 360 มาทดสอบให้คนที่ชอบเล่นเกมบนโทรทัศน์จอใหญ่ๆ ได้ชมกัน ซึ่งเกมที่ใช้ทดสอบก็เป็นเกมฮิตๆ อย่าง FIFA 2012, Winning Eleven, Call of Duty, Gear of War เน้นเกมที่มีการเคลื่อนไหวของภาพรวดเร็ว เพื่อทดสอบความลื่นไหลของระบบ Clear Motion Rate อันเลื่องลือของ Samsung ครับ
 
ซึ่ง Samsung Smart TV UA55ES8000R ก็ไม่ทำให้เราผิดหวังครับ เรื่องสีสัน และความคมชัดนี่ต้องยกให้ Samsung เลยครับ ถือว่าเป็นบริษัทชั้นนำในเรื่องนี้อันดับต้นๆ ของโลกอยู่แล้ว ส่วนความลื่นไหลอยู่ในเกณฑ์ดีเลยทีเดียว เวลาเล่นเกม first person shooting เวลาที่ตัวละครในเกมหันหน้าไปมาไวๆ ไม่มีอาการกระตุกของภาพให้เห็นแต่อย่างใด ซึ่งถ้าเป็นสมาร์ททีวีที่มีความถี่น้อยๆ จะเห็นภาพกระตุกชัดเจนครับ อันนี้ชอบมาก
 
ระบบเสียงนี่ก็ไม่ธรรมดาครับ สามารถปรับเพิ่ม หรือลดความดังของเสียงได้ตามเสียงของสิ่งแวดล้อมรอบด้วยครับ เช่นถ้าหากคุณอยู่ในห้องเงียบๆ เสียงทีวีก็จะปรับลดลงให้อยู่ในระดับที่ฟังแล้วลื่นหู แต่ถ้าเสียงรอบๆ นั้นมีความดัง เสียงก็จะเพิ่มขึ้นเองให้คุณฟังเสียงโทรทัศน์ได้ถนัดยิ่งขึ้น
 

 
ด้านการใช้งาน Web Browser บนทีวีสามาถทำได้ดีเหมือนกับเปิดจาก Notebook เลยครับ เราสามารถใช้ตัว Smart Touch Control ในการควบคุมเมาส์ได้เหมือนกับใช้งาน touchpad บนโน้ตบุ๊คเลยครับ ทำให้เราสามารถเล่นเว็บ หรือเช็คสเตตัส Facebook ได้สะดวกยิ่งขึ้น ทำให้คุณไม่ขาดการติดต่อกับสังคมออนไลน์ของคุณ
 
และนอกจาก Samsung จะมีแอพต่างๆ มาให้่คุณเล่นบนตัวเครื่องแล้ว คุณยังสามารถดาวน์โหลดแอพ หรือเกมมาลงเพิ่มที่ตัวเครื่องได้ผ่านทาง Samsung Apps ครับ ซึ่งจะมีเกมดังๆ ให้เลือกเล่นมากมาย ยกตัวอย่างเช่น Angry Birds หรือเจ้านกโมโหที่น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก และที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยนั่นก็คือแอพพิเศษ 3 ตัวนั่นก็คือ Family Story - ที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกในการบันทึกและแบ่งปันช่วงเวลาที่มีค่าของครอบครัวบน Smart TV ของคุณ , Finest - ช่วยให้คุณออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและสะดวกสบายในบ้านคุณ และ Kids - ที่นำเสนอสาระความบันเทิงภายในบ้าน ด้วยรายการด้านการศึกษาที่สนุกสนานและเป็นประโยชน์ สามตัวนี้เป็นแอพที่ทาง Samsung พรีเซนต์เป็นอย่างมาก
 
Conclusion
 
ข้อดี
 
1. ใช้ ชิปประมวล Dual-Core เร็วจัด
2. ดีไซน์สวยงาม วัสดุดีเยี่ยม
3. การแสดงผลดีเยี่ยม โดยเฉพาะในเรื่องภาพสามมิติ
4. มี touchpad เล่นอินเทอร์เน็ตสะดวก ประดุจเล่นด้วยโน้ตบุ๊ค
5. มีระบบสั่งการด้วยการเคลื่อนไหว และเสียง ใช้งานง่าย
6. แสดงภาพเคลื่อนไหวได้ลื่นไหลมาก สีดำดำสนิท
 
ข้อสังเกต
 
1. ราคาค่อนข้างสูงไปนิด
2. แว่นสามมิติขาแว่นอ่อนไปนิด
 

 
Samsung Smart TV UA55ES8000R จัดว่าเป็นสมาร์ททีวีระดับท็อปๆ ของโลกในขณะนี้เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป้นในด้านของ Performance หรือการใช้งานที่เรียกได้ว่าครบถ้วน ทำได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ไม่ว่าจะเป็นการดูหนังสามมิติ, หนัง HD ความละเอียดสูง, การเล่นอินเตอร์เน็ตบนโทรทัศน์, ดู YouTube, เล่น Facebook, ลงโปรแกรมเพิมได้ เรียกได้ว่าถ้าหากพิมพ์งานได้ก็เกือบจะเป็นโน้ตบุ๊คอยู่แล้ว ด้านความสามารถเจ้านี่ถือว่าได้ใจไปเต็มๆ ครับ และยังมีความสามารถพิเศษเช่นการสั่งการด้วยเสียง หรือการควบคุมด้วยการเคลื่อนไหวของร่างกาย ที่จะช่วยเพิ่มความสนุก และอบอุ่นในครอบครัวของคุณอีกด้วย
 
แต่อย่างไรก็ตาม Samsung Smart TV UA55ES8000R อาจจะดูว่าราคาจะค่อนข้างสูง คือมีราคาอยู่ที่ 119,990 บาท (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง โปรดสอบถามตัวแทนจำหน่าย) อาจจะดูราคาสูงไปสำหรับคนทำงานทั่วไป แต่ถ้ามีเงินพอที่จะซื้อได้ รับรองว่าตัวนี้คุ้มสุดๆ ครับ สามารถตอบสนองทุกความต้่องการของคุณได้อย่างครบถ้วนแน่นอน และวันนี้ เฮียณัฐ TechXcite ก็ต้องขอลากันไปก่อนครับ และติดตามรีวิวสินค้าไอทีเจ๋งๆ กันได้ใหม่ในตอนหน้าครับ วันนี้ขอกล่าวคำว่าสวัสดีครับ ;)
 
by เฮียณัฐ TechXcite