iPhone 5: อัพเดทล่าสุด iPhone 5 ในทุกแง่มุมก่อนงานเปิดตัว 12 กันยานี้! (Update ตลอด)

ป๋าเอก | 10 ก.ย 2555 09:13:00 (อัพเดต 10 ก.ย 2555 18:38:19)

22047

VIEWS ป๋าเอกiPhone 5 อัพเดทรายละเอียดล่าสุดกับ ป๋าเอก TechXcite ในที่สุดอีกไม่กี่วันข้างหน้าก็จะได้เวลาที่สาวก Apple รอคอยกันนั่นก็คือการแถลงข่าวเปิดตัว iPhone 5 (หรือ New iPhone หรือเปล่า?) อย่างเป็นทางการโดยบริษัท Apple ในวันที่ 12 กันยายน 2555 นี้นั่นเอง งานนี้เล่นเอาสื่อมวลชนหลายเจ้าหรือแม้กระทั่งผู้ที่มีความคลั่งใคล้ในผลิตภัณฑ์ตระกูล iDevice ตื่นเต้นกันเป็นทิวแถวว่า Apple จะมีดีอะไรมาอวดกันภายในงานดังกล่าวเพราะช่วงหลังพวกเขาเองก็เสียรังวัดไปไม่น้อยกับ iPhone 4S และ New iPad ที่ไม่เปรี้ยงอย่างที่คิด

แน่นอนว่าด้วยความคาดหวังระดับสูงขนาดนี้เลยทำให้ iPhone 5 ได้รับการนำไปตีความในแง่ต่างๆจากผู้ที่เกี่ยวข้องในวงการหลากหลายแขนงว่าตัวเครื่องจะมีรูปลักษณ์แตกต่างฉีกรูปแบบจากเดิมขนาดไหน, คุณสมบัติการใช้งานภายในจะล้ำซักเพียงใด หรือแม้กระทั่งเรื่องของราคาวางจำหน่ายก็ยังคงเป็นที่พูดถึงกันอยู่เสมอทุกครั้งที่มีรุ่นใหม่ๆออกมา แน่นอนว่า TechXcite เองก็ไม่อยากตกกระแสดังกล่าวเลยขอสวมวิญญาณเป็นกูรูกับเขาดูบ้างมานั่งพลิกดูทุกแง่มุมเกี่ยวกับ iPhone 5 ถือว่าเป็นการเรียกน้ำย่อยทุกท่านก่อนเข้าสู่งานเปิดตัว iPhone 5 ของจริงอีกไม่กี่วันจากนี้ก็แล้วกัน

อ้อ! แล้วอย่าลืมมาร่วมติดตามอัพเดท Live Blog ถ่ายทอดสดส่งตรงจากงานเปิดตัว iPhone 5 ที่ศูนย์ประชุม Yerba Buena Center for the Arts ในนคร San Francisco ประเทศสหรัฐอเมริกากันได้ผ่านทั้งสามช่องทางของเราไม่ว่าจะเป็นเว็บ TechXcite หลัก, Facebook รวมไปจนถึง Twitter ของเราด้วยตั้งแต่เวลา 00.00 น. ของวันที่ 12 กันยายน 2555 (ลากยาวสู่วันที่ 13) เป็นต้นไป 

ถ้าคุณเป็นสาวก Apple ตัวจริงก็ขอรับประกันด้วยหัว ป๋าเอก TechXcite ว่างานนี้ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง!

1. หมายเชิญร่วมงานเปิดตัว iPhone 5 จาก Appleสำหรับบัตรเชิญเข้าสู่งานเปิดตัว iPhone 5 โดย Apple ในคราวนี้มาในโทนเรียบๆสีขาวสลับดำ มีเพียงตัวเลข 12 และเงาที่ทอดยาวออกมาเป็นเลข 5 ซึ่งน่าจะหมายถึงงานเปิดตัววันที่ 12 กันยายนนี้ซึ่งจะเป็นการเผยโฉม iPhone 5 ที่มีขนาดหน้าจอและตัวเครื่องยาวกว่าเดิม ส่วนคำโปรยในบัตรเชิญคราวนี้ก็สั้นๆแต่ได้ใจความว่า Its almost here (มันใกล้จะมาแล้ว) เท่านั้นเอง

2. วัน, เวลา และสถานที่จัดงานเปิดตัว iPhone 5

งานเปิดตัว iPhone 5 อย่างเป็นทางการของ Apple จะจัดขึ้นในวันที่ 12 กันยายน 2555 นี้ในเวลา 10.00 น. (ตรงกับบ้านเราช่วงเที่ยงคืนวันที่ 12 ลากยาวเข้าสู่วันที่ 13) ที่ศูนย์ประชุม Yerba Buena Center for the Arts ในนครซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยในคราวนี้ Apple เลือกธีมการตกแต่งหอประชุมแห่งนี้ด้วยโทนสีสันจัดจ้านหลากหลายแบบ ซึ่งมีการตีความออกมาว่านี่คือสัญลักษณ์แทนไอคอนในเครื่อง iPhone 5 ที่จะถูกยืดขนาดให้รองรับกับหน้าจอไซส์ใหม่ของ iPhone 5 นั่นเอง

3. ภาพและคลิปวิดีโอคอนเซปต์ iPhone 5 แบบต่างๆ

4. iPhone 5 หรือ New iPhone?- จากบัตรเชิญของ Apple มีการระบุเลข 5 เอาไว้อย่างชัดเจนทำให้หลายฝ่ายเชื่อว่าสมาร์ตโฟนรุ่นต่อไปของ Apple จะใช้ชื่อว่า iPhone 5 จริง

- อย่างไรก็ตามก็มีภาพหลุดจากภายในโรงงานผลิตกล่อง iPhone รุ่นใหม่ซึ่งมีการแปะไว้ข้างกล่องด้วยการใช้ชื่อว่า The New iPhone ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นมาว่า Apple อาจจะงัดกลยุทธ์เดียวกับเมื่อครั้งที่พวกเขาเปลี่ยนชื่อ iPad 3 เป็น The New iPad แทนก็เป็นได้

5. สเปค iPhone 5 อย่างไม่เป็นทางการ- เว็บไซต์ iMore ยืนยันหนักแน่นว่า iPhone 5 จะมีรูปลักษณ์ภายนอกเหมือนอย่างที่ทุกคนเห็นกันในรูปข้างต้นซึ่งเป็นภาพที่เรนเดอร์ขึ้นมาจากชิ้นส่วนหลุด iPhone 5 ก่อนหน้านี้แทยทุกประการ โดยหน้าจอ iPhone 5 จะมีขนาดเพิ่มขึ้นเป็น 4 นิ้วตามแนวยาวด้วยระดับความละเอียดหน้าจอที่ 1136*640 พิกเซลพร้อมอัตราส่วนหน้าจอแบบ 16:9 อันจะเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการชมภาพยนตร์ผ่าน iPhone 5 ด้วย

- ส่วนอื่นๆยิบย่อยที่จะมีการเปลี่ยนแปลงในดีไซน์ iPhone 5 ก็คือฝาหลังแบบโลหะสองสีสองประเภทและช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ที่จะย้ายตำแหน่งมาอยู่ทางด้านล่างของตัวเครื่องครับ- ภาพหลุดชิ้นส่วนหน้าจอ iPhone 5 ที่แสดงให้เห็นว่าจะมีการปรับตำแหน่งกล้องหน้าให้มาอยู่ตรงกลางเพื่อความสะดวกในการใช้งาน FaceTime นั่นเอง ส่วนปุ่ม Home สุดคลาสสิคก็ยังมีให้ใช้งานกันไม่ได้หายไปไหน


- เปรียบเทียบขนาดเครื่องจำลอง iPhone 5 กับ iPhone 4S รุ่นปัจจุบันจะเห็นได้ว่าตัวเครื่อง iPhone 5 มีขนาดหน้าจอที่ยาวกว่าทว่าจะได้ในส่วนของความบางที่มากกว่า iPhone 4S อยู่ราว 18% ด้วยกัน- ที่ iPhone 5 มันจะบางลงได้กว่าเดิมนั่นก็เป็นเพราะว่า Apple จะหันไปใช้เทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ที่มีชื่อว่า In-Cell Touch Panel ซึ่งจะทำการผนวกรวมเอาส่วนของหน้าจอสัมผัสและหน้าจอ LCD เข้าด้วยกันเป็นชิ้นเดียวซึ่งจะช่วยให้ iPhone 5 มีดีไซน์ตัวเครื่องที่บางลงกว่าเดิมแถมยังเปิดพื้นที่ว่างเพิ่มมากขึ้นสำหรับใส่ชิ้นส่วนอื่นๆเข้าไปได้ (แบตเตอรี่ที่มีความจุมากกว่าเดิมเป็นต้น) ซึ่งผู้ที่จะมาผลิตหน้าจอ iPhone 5 ให้กับ Apple ก็มีรายชื่อของบริษัท LG, Sharp และ Japan Display เป็นอาทิ


- เปรียบเทียบขนาดเครื่องจำลองของ iPhone 5 กับ iPhone 4S รุ่นเดิมและสมาร์ตโฟนฝั่ง Android ที่มีวางตลาดในเวลานี้ไม่ว่าจะเป็น Samsung Galaxy S III หรือ Oppo Finder เป็นต้น

Quad-Core A6 Processor

- ในเมื่อยุคนี้เป็นยุคของมือถือ Quad Core CPU ไปแล้วดังนั้นคงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยหาก iPhone 5 จะขอตามกระแสเป็นมือถือ 4 คอร์ประมวลผลกับเขาด้วยเหมือนกัน โดยมีข่าวว่า Apple อาจจะเลือกใช้งานชิปเซ็ต A6 ซึ่งจะเป็น Quad Core CPU ตัวแรกของทางบริษัทกับ iPhone 5 เป็นอุปกรณ์แรกด้วย เหนือกว่า New iPad ที่ยังเป็นชิปเซ็ต A5X (ประมวลผลกราฟฟิค 4 คอร์แต่ CPU ยังเป็น Dual Core) อยู่หลายขุมเลยทีเดียว

- ส่วน RAM ในเครื่องแว่วๆมาว่า Apple จะอัพเกรดให้กับ iPhone 5 เป็น 1GB ตามคาดซึ่งก็ถือว่ามากกว่า iPhone 4S ที่ 512MB อยู่หนึ่งเท่าตัว และก็เป็นมาตรฐานของมือถือสมัยนี้ไปแล้วด้วยสำหรับตัวเลขดังกล่าว

HD Front-Facing Camera

- ใครที่ชอบเล่น FaceTime ดูเหมือนว่าอาจจะมีข่าวดีให้ทุกคนได้เฮกันหลังมีรายละเอียดออกมาว่า Apple อาจจะปรับคุณสมบัติกล้องหน้าใน iPhone 5 ให้กลายเป็นกล้องแบบ FaceTime HD เพื่อความคมชัดมากยิ่งขึ้นของ Video Call ทุกรูปแบบ

The iPhone 5: Everything We Think We Know [Rumor Roundup]

- ในส่วนของกล้องหลัง iPhone 5 นั้นบอกตามตรงว่าข่าวเงียบมากชนิดผิดวิสัย แต่ถ้าให้คาดเดา Apple น่าจะเพิ่มระดับความละเอียดมาเป็น 10 ล้านพิกเซลเป็นอย่างต่ำ ซึ่งเมื่อไม่กี่วันก่อนเพิ่งจะมีข่าวลือเนื้อหาพิลึกออกมาว่าสาเหตุที่ Samsung Galaxy Note 2 ไม่ได้ใช้งานกล้องหลัง 12 ล้านพิกเซลก็เพราะว่าทาง Sony แจกโควตาในการผลิตเซนเซอร์ทั้งหมดให้กับ iPhone 5 ไปแล้ว (อันนี้เท็จจริงขนาดไหนต้องรอติดตาม)- เปรียบเทียบขนาดแบตเตอรี่ใน iPhone 5 กับ iPhone 4S ที่ดูเหมือนฝ่ายแรกจะมีขนาดใหญ่ขึ้นซึ่งเป็นอานิสงส์จากการที่ตัวเครื่องมีพื้นที่มากขึ้นนั่นเอง โดยรายละเอียดระบุมาว่า iPhone 5 จะใช้งานแบตเตอรี่ความจุ 3.8V/5.45Whr ด้วยกัน


- ในส่วนของระบบปฏิบัติการภายในเครื่อง iPhone 5 ให้เดากันร้อยทั้งร้อยก็คงตอบถูกว่ายังไงเราคงได้เห็นเวอร์ชั่นเต็มของ iOS 6 แน่นอน (เว้นแต่จะมีการหักมุมเป็น iOS 6.1 ไรงี้ 555+) ซึ่งแน่นอนว่าเราจะได้เห็นความสามารถใหม่ๆกันอย่างเต็มอิ่มใน iOS 6 นี้ไม่ว่าจะเป็นแผนที่ 3D Maps แบบใหม่ของ Apple เอง, เจ๊ Siri ที่คราวนี้จะตอบปัญหาได้ในอีกหลายเรื่อง, ความสามารถในการแชร์ทุกสิ่งในเครื่องผ่าน Facebook ได้เลย, ใช้งาน FaceTime ผ่าน 3G ได้แล้ว รวมถึงระบบ Passbook ที่น่าจะถูกใจคนที่ชื่นชอบ Groupon หรืออะไรแนวๆนี้อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว- ภาพหลุดหูฟังแบบใหม่ของ iPhone 5 จากประเทศเวียตนามที่ออกแบบมาเสียล้ำยุคเชียว แต่ไม่รู้ว่าจะแก้ไขเรื่องคุณภาพเสียงหรือยังนะ 555+

 - ที่น่าจะเปลี่ยนแน่ๆใน iPhone 5 ก็คือพอร์ต 30-pin Dock Connector สุดคลาสสิคที่จะถูกแทนที่ด้วยตัวใหม่ไซส์เล็กกว่าเดิมเหลือเพียง 9-pin เท่านั้นซึ่งจะมีขนาดใกล้เคียงกับ Micro USB ของฝั่ง Android เพื่อความสะดวกในการพกพาและใช้งาน ที่สำคัญก็คือ Dock Connector แบบใหม่ของ iPhone 5 จะช่วยให้คุณสามารถเสียบด้านไหนเข้าก็ได้โดยไม่ต้องกลัวว่าจะเสียบผิดด้านด้วย

Near-Field Communications Enabled

- iPhone 5 น่าจะได้รับการติดตั้งชิปเซ็ต NFC (Near Field Communication) มาให้เหมือนอย่างสมาร์ตโฟนในท้องตลาดที่มีการเพิ่มฟีเจอร์นี้กันมาเยอะแล้ว ที่สำคัญก็คือเมื่อครั้งที่ Apple เปิดตัว iOS 6 ก็มีการเผยโฉมระบบสะสมคูปองและส่วนลด Passbook ซึ่งน่าจะเอื้อกับการใช้งาน NFC อย่างเต็มที่ด้วย


- อีกหนึ่งเรื่องที่คงสร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าให้กับผู้ให้บริการรายต่างๆที่จะวางจำหน่าย iPhone 5 นั่นก็คือมีความเป็นไปได้โคตรๆที่ Apple จะเปลี่ยนรูปแบบการใช้ซิมการ์ดแบบใหม่จากแต่เดิมที่ iPhone 4S ใช้งาน Micro SIM คราวนี้ iPhone 5 ก็จะกลับมาพร้อมกับซิมการ์ดที่เล็กลงกว่าเดิมซึ่งมีชื่อว่า Nano SIM และแน่นอนว่านี่คือมาตรฐานใหม่ที่ Apple เป็นคนกำหนดเองเสียด้วยสิ ซึ่งในเวลานี้มีข่าวออกมาเยอะว่าหลายๆค่ายโอเปอเรเตอร์ในทวีปยุโรปได้เร่งซ่องสุมซิมการ์ดแบบเก่าไว้รอตัดเป็น Nano SIM กันถ้วนหน้าแล้วจ้า


- เมื่อพูดถึงเรื่องซิมแล้วก็คงขาดไม่ได้ที่จะต้องพูดถึงเรื่องคลื่นความถี่ที่ iPhone 5 จะสามารถรองรับการทำงานได้ ซึ่งเมื่อไม่กี่วันก่อนมีการาเปิดเผยข้อมูลบางส่วนออกมาแล้วว่า iPhone 5 จะเพิ่มความสามารถในการทำงานร่วมกับเครือข่าย 4G LTE ได้แล้ว ที่สำคัญก็คือจะสามารถรองรับ 4G LTE ได้แทบจะทุกเครือข่ายในโลก (True 4G LTE) ซึ่งจะแตกต่างกับกรณีของ New iPad ที่โฆษณาไว้เสียดิบดีว่าเป็นรุ่น 4G LTE ทว่าไม่สามารถทำงานร่วมกับเครือข่าย 4G LTE ในหลายๆประเทศได้


- ส่วนอันนี้คือภาพหลุดกล่องบรรจุภัณฑ์ iPhone 5 ที่มีออกมาโชว์กันหราบนโลกอินเทอร์เน็ตแต่จากที่หลายฝ่ายว่ามาอันนี้น่าจะเป็นของปลอมแฮะ

6. วันเวลาและราคาวางจำหน่ายของ iPhone 5

- ในส่วนของวันวางจำหน่าย iPhone 5 ล็อตแรกหากไม่มีอะไรผิดพลาดดีเดย์น่าจะเป็นวันที่ 21 กันยายน 2555 นี้ขัวร์สำหรับประเทศกลุ่มแรกในโควตาของ Apple ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกาอันเป็นบ้านเกิดเมืองนอนหรือประเทศใหญ่ๆทั่วทวีปยุโรปเป็นต้นหลังมีหลักฐานออกมาให้เชื่อไปในทิศทางนั้นอยู่ไม่น้อยทีเดียว


- ไม่ว่าจะเป็น FedEx ที่บอกให้พนักงานส่งสินค้าเตรียมรับมือช่วงเวลามหาโหดตั้งแต่วันที่ 21-24 กันยายนเป็นต้นไป ซึ่งน่าจะเป็นช่วงของการสั่งซื้อและส่งของ iPhone 5 แบบออนไลน์นั่นเอง


- ค่าย AT&T และ Verizon ของเมืองลุงแซมออกมาพูดกับพนักงานอย่างชัดเจนว่าพวกเขาห้ามลางานในทุกกรณีระหว่างวันที่ 21-30 กันยายน 2555 นี้เพราะต้องการกำลังคนไปรับมือกับลูกค้าที่จะเข้ามาซื้อ iPhone 5 กันอย่างล้นหลาม


- ผู้ผลิตฟิล์มกันรอย iShieldz ระบุข้อมูลในฐานดาต้าเบสของบริษัทว่าพวกเขาจะวางจำหน่ายฟิล์มกันรอยให้ iPhone 5 ในวันที่ 21 กันยายน 2555 นี้- สำหรับราคาวางจำหน่ายของ iPhone 5 มีข่าวว่าจะอยู่ในระดับเท่ากับของ iPhone 4S แบบเป๊ะๆไม่มีการเพิ่มราคาแต่อย่างใด ทั้งนี้ยังไม่มีการยืนยันว่าข่าวดังกล่าวมีมูลความจริงหรือไม่ แต่ก็คาดว่ามีโอกาสเป็นไปได้อยู่ไม่น้อยเพราะปกติแล้ว Apple มักจะไม่ค่อยขึ้นราคาของสินค้าของตัวเองซักเท่าไหร่ (อยู่เรตไหนก็เรตนั้นยาวๆเลย)

- ขณะที่เรื่องของความจุตัวเครื่อง iPhone 5 ที่จะพร้อมวางจำหน่ายนั้นน่าจะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นและยังคงใช้สูตรเดิม 16GB/32GB/64GB เหมือน iPhone 4S เช่นเคย

- และแน่นอนว่าเมื่อ iPhone 5 มาวางขายจริงแบบนี้ก็ต้องส่งผลกระทบชิ่งไปยังราคาขายของ iPhone 4S รุ่นปัจจุบันด้วย ซึ่งถ้าหากเป็นไปตามสเต็ปเดิมก็คาดว่า iPhone 4S ทุกรุ่นจะลดราคาลงมาราว $99 (3,000 บาท) ด้วยกันครับ แน่นอนว่ารวมถึงในประเทศไทยด้วยนะ :)

7. อุปกรณ์อื่นที่อาจเปิดตัวพร้อม iPhone 5


 - มีโอกาสสูงมากที่ iPhone 5 อาจจะได้รับการเปิดตัวพร้อมกับอุปกรณ์ในตระกูล iPod รุ่นใหม่ซึ่งหวยก็ยังสามารถออกได้ถึง 3 หน้านั่นก็คือ iPod Shuffle รุ่นใหม่ (อันนี้ไม่ค่อยตื่นเต้น), iPod Touch 5th Gen ที่จะมีการปรับดีไซน์เล็กน้อยด้วยการเพิ่มแฟลช LED และลำโพงให้ดีขึ้นกว่าเดิม รวมไปจนถึงอีกหนึ่งตัวที่หลายคนคาดว่าน่าจะเป็นเซอร์ไพรส์ในงานนั่นก็คือ iPod Nano โฉมใหม่ที่จะมีดีไซน์ตัวเครื่องยาวๆเหมือนตอน 2nd Gen และมีการเพิ่มหน้าจอสัมผัสที่ใหญ่ขึ้น, ปุ่ม Home เหมือน iPod Touch และรองรับ WiFi เพื่อใช้งาน iTunes ได้นั่นเอง- อีกหนึ่งข่าวที่น่าสนใจและน่าจะส่งผลกระทบกับลูกค้าที่อยากจ่ายแบบสบายกระเป๋านั่นก็คือการที่ Apple อาจจะเปิดตัว iPhone 4S รุ่นความจุ 8GB ไปพร้อมๆกับ iPhone 5 ซึ่งนั่นจะเป็นสูตรเดียวกับเมื่อครั้งที่พวกเขาเปิดตัว iPhone 4 รุ่น 8GB หลังจากขาย iPhone 4S มาได้สักพักนั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่า iPhone 4S รุ่น 8GB ก็จะมาพร้อมกับราคาที่ถูกกว่า iPhone 5 และ iPhone 4S รุ่นความจุอื่นๆอยู่พอสมควร

- อย่างไรก็ตามข่าวร้ายที่ตามมาจากการที่ Apple จะเปิดตัว iPhone 4S รุ่น 8GB ก็คือการที่นี่อาจจะเป็นจุดสิ้นสุดสำหรับ iPhone 3GS ที่อาจไม่มีการผลิตสินค้าล็อตใหม่ออกมาอีกแล้ว แถมตัวเครื่องอาจจะไม่ได้รับการอัพเกรดให้เป็นระบบปฏิบัติการ iOS เวอร์ชั่นใหม่ๆอีกต่อไปด้วย

8. อุปกรณ์เสริมสำหรับ iPhone 5


- สำหรับคนที่กลัวว่าซื้อ iPhone 5 มาแต่จะใช้งานกับอุปกรณ์เสริมของ iPhone 4S ก่อนหน้านี้ไม่ได้ (หรือกลับกันคือมี iPhone 4S อยู่แต่ใช้อุปกรณ์เสริมของ iPhone 5 ไม่ได้) เพราะดูเหมือนว่า Apple จะเปลี่ยนไปใช้ Dock Connector ไซส์เล็กลงกว่าเดิมก็ไม่ต้องกลัวอีกต่อไป หลังมีรายละเอียดหลุดออกมาว่า Apple จะวางจำหน่าย Dock Connector Adapter สำหรับแปลงหัวเสียบด้วยราคาเพียงชิ้นละ $10 (300 บาท) เท่านั้น

- เคสและฟิล์มกันรอยยี่ห้อ iLuv สำหรับ iPhone 5 จากผู้ให้บริการเครือข่าย AT&T- เคส Capdase Soft Jacket Xpose for iPhone 5 มีวางขายแล้วในประเทศไทยด้วยราคา 750 บาท...บ้านเรานี่ก็ไวไม่แพ้ชาติใดในโลกแฮะ

9. เก็บตก iPhone 5 กับเรื่องราวร้อยพ่อพันแม่


- มีข่าวลือว่า iPhone 5 ได้รับการผลิตขึ้นที่โรงงาน Foxconn ซึ่งบังคับใช้แรงงานเด็กนักเรียนในประเทศจีนอย่างไม่เป็นธรรม อย่างไรก็ตามตัวแทนของ Foxconn ออกมายืนยันชัดเจนว่าพวกเขาไม่รู้เรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด


- คุณตัน ภาสกรนที ผู้บริหารแบรนด์ชาเขียว Ichitan สร้างความฮือฮาในชั่วข้ามคืนด้วยการออกมาบอกว่าเขากำลังมีแคมเปญแจก iPhone 5 ให้กับคนไทยเครื่องแรกสำหรับผู้โชคดีในแฟนเพจ Ichitan พร้อมกันนี้คุณตันยังบอกด้วยว่าเขาทราบมาว่า iPhone 5 จะเปิดตัวทางการในวันที่ 12 กันยายน 2555 นี้ (ซึ่งก็เป็นไปตามที่แกว่า) แถมยังไปเห็น iPhone 5 ของจริงมาแล้วด้วย (อันนี้ก็ว่ากันไป) เล่นเอาหลายฝ่ายงงเป็นไก่ตาแตกว่าสรุปคุณตันแกไปเกี่ยวดองกับบริษัท Apple ยังไงถึงได้มีข้อมูลเชิงลึกขนาดนั้น?


- ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า iPhone 5 ที่คุณตันไปเห็นมาคือเครื่องนี้หรือเปล่าหลังจากที่ประเทศไทยได้ตกเป็นข่าวดังทั่วโลกกับเขาด้วยในกรณีที่มีฝรั่งมาพบว่ามี iPhone 5 mock-up วางจำหน่ายอยู่ในประเทศไทยภายในห้างมาบุญครอง MBK ที่ทุกคนรู้จักกันดี แต่หลังจากนั้นรายละเอียดก็เงียบหายไปตามกาลเวลา...


- บริษัทผู้ผลิตมือถือ Goophone i5 ในประเทศจีนเตรียมทำซ่าหลังเล็งที่จะฟ้องร้องบริษัท Apple โทษฐานที่ลอกดีไซน์การออกแบบ iPhone 5 มาจากมือถือของพวกเขาที่ได้จดสิทธิบัตรด้านการออกแบบในจีนไว้ล่วงหน้าแล้ว ทั้งๆที่เจ้า Goophone i5 ที่ว่านี้เองก็มีต้นแบบมาจากชิ้นส่วนหลุด iPhone 5 ที่มีออกมาให้เห็นกันตามสื่อต่างๆนั่นเอง...แสบมั้ยละ?


- พี่จีนเรายังเจ๋งไม่เลิกหลังเปิดตัวบริการเปลี่ยนฝาหลัง iPhone 4/4S ให้มีหน้าตาออกมาเหมือนภาพหลุด iPhone 5 ก่อนหน้านี้ด้วยราคาถูกแสนถูกเพียง 900 กว่าบาทเท่านั้นเอง :)- ปิดท้ายด้วยเรื่องชวนหัวยังกะหนัง Inception หลังมีข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone 5 ออกมาว่าอันที่จริงแล้วคนที่คอยออกมาปล่อยข่าวลือเหล่านี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน...แต่เป็นฝ่าย PR บริษัท Apple เองนั่นแหละ 555+

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite