ตำรวจเมืองแมนเชสเตอร์...ใช้ facebook ช่วยในการจับผู้ร้าย

ทีมงานTechXcite | 21 เม.ย. 2551 10:19:14

4695

VIEWS ทีมงานTechXcite

gmp2

นับว่าเป็นมิติใหม่ของวงการตำรวจในการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการสืบสวนสอบสวนอีกครั้ง เมื่อตำรวจในเมืองแมนเชสเตอร์ สร้างแอพพลิเคชั่นขึ้นมา มีชื่อเรียกว่า GMP(Greater Manchester Police)  บน facebook เพื่อเป็นช่องทางในการแจ้งข่าวอาชญากรรม แจ้งเบาะแส รวมถึงแจ้งความเหตุด่วนเหตุร้ายต่างๆที่เกิดขึ้นภายในพื้นที่ โดย มีฟีเจอร์หลักๆ 2 ฟีเจอร์ คือ

gmp_youtube

1. Submit Intelligence เป็นฟีเจอร์ที่อนุญาติให้ประชาชนโพสรายละเอียดต่างๆของเรื่องที่ตนเองต้องการแจ้งความผ่าน facebook เพียงแค่คลิกที่ปุ่ม Submit Intelligence  
2. GMP on youtube อีกฟีเจอร์หนึ่งที่สำคัญเป็นแหล่งรวบรวมคลิปวิดิโอจากกล้องวิดีโอปิดของคดีต่างๆ ที่เกิดขึ้น  ซึ่งสามารถเข้าไปใช้ฟีเจอร์นี้ได้ โดยคลิกที่ปุ่ม GMP on youtube ภายใน GMP application หรือเข้าได้โดยตรงที่
http://www.youtube.com/user/gmpolice

นอกจากนี้แล้ว ประชาชนภายในพื้นที่ยังสามารถรับข่าวสารอาชญากรรมคดีต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในท้องที่แบบ real-time อีกด้วย โดยส่วนใหญ่จะเป็นข่าวเหตุด่วนเหตุร้ายทั่วๆ ไป รวมทั้งข่าวแจ้งคนหาย ซึ่งจากการไปลองใช้งานมาแล้วพบว่าข่าวคนหายมีเยอะพอสมควรทีเดียว 
 

gmp

ถ้าคนไหนอยากเข้าไปลองดู GMP เทคโนโลยีใหม่ที่ตำรวจเมืองแมนเชสเตอร์นำมาใช้งานนั้น คลิกเข้าไปดูได้ที่  http://www.facebook.com/applications/GMP_Updates/9878600737 (ผู้ใช้ facebook สามารถแอดแอพพลิเคชั่นนี้ไว้ใน facebook ของตนได้เลย)

ที่มา : http://www.itworld.com/