Preview : OPPO F9 สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมดีไซน์สุดแพรวพราวด้วยหน้าจอหยดน้ำและฝาหลังกลีบดอกไม้ !

By เฮียแม็พ | 13 ส.ค. 2561 20:33:04 (อัพเดต 13 ส.ค. 2561 21:34:42)  | 38688 Views

Preview : OPPO F9 สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมดีไซน์สุดแพรวพราวด้วยหน้าจอหยดน้ำ
และฝาหลังกลีบดอกไม้
!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความพรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราพามาอยู่กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดของ OPPO ที่เชื่อว่าคงมีหลายคนสนใจหาอ่านพรีวิวกันอยู่อย่างแน่นอน จังหวะนี้จะเป็นรุ่นไหนไปไม่ได้แล้วนอกจาก OPPO F9 นั่นเองงง ! รุ่นนี้ก็ถือว่าเป็นรุ่น Mid Range ที่ออกมาสานต่อความสำเร็จของ F7 เดิมได้เป็นอย่างดี เพราะมีการปรับดีไซน์พร้อมเพิ่มจุดเด่นอย่างกล้องคู่เข้ามาด้วย เอ้า ! เกริ่นมาแบบนี้สนใจกันแล้วล่ะสิ อย่ารอช้ามาอ่านพรีวิวของรุ่นนี้ไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าครับ :D

ยลโฉมกันเลย อย่ารอช้า !

เริ่มต้นกันด้วยรูปลักษณ์ของรุ่นนี้กันก่อนเลย เริ่มต้นด้วยการดีไซน์ของรุ่นนี้ที่เห็นแว้บแรกต้องบอกว่าสวยงามโฉบเฉี่ยวขึ้นกว่าตอน F7 พอสมควร ด้วยการออกแบบที่เพิ่มลูกเล่นต่างๆเข้าไปได้อย่างดี เริ่มจากตัวหน้าจอที่ถึงแม้รุ่นนี้จะไม่ได้มีจอแบบเต็มพื้นที่จริงๆเหมือนตอน Find X แต่ก็มีการลดตัวติ่งบนหน้าจอให้เหลือเพียงน้อยนิดจนดูไม่รำคาญสายตาเท่าไหร่แล้ว

ตัวติ่งบนหน้าจอเหลือเพียงจึ๋งเดียวเท่านั้น ตรงนี้ OPPO มีชื่อเรียกของหน้าจอแบบใหม่นี้ด้วยว่าเป็น Waterdrop Screen หรือหน้าจอแบบหยดน้ำ ตอนแรกก็แอบงงว่าทำไมตั้งชื่อแบบนี้เนอะ แต่เอาเข้าจริงมาดูทรงก็มีความเป็นหยดน้ำอยู่จริงๆและดูไม่ฝืนยัดเยียดให้ดูกวนสายตาเท่าไหร่ด้วย

ทำให้ตัวหน้าจอที่ได้นั้นเต็มพื้นที่ด้านหน้ามากขึ้น OPPO F9 มาพร้อมขนาดหน้าจอ 6.3 นิ้ว ความละเอียด FHD+ ในอัตราส่วนยาวๆ 19.5:9 การแสดงผลของรุ่นนี้ต้องบอกว่าทำได้ดีทีเดียวตามแบบฉบับจอ IPS สีสันสวยงามมุมมองกว้างใช้ได้เลย แถมด้วยความที่ตัวติ่งบนหน้าจอทำได้เล็กลง ทำให้เห็นตัวหน้าจอมากขึ้นไปอีก

ในเรื่องของดีไซน์มองเผินๆด้านหน้าก็รู้แล้วว่าต่างกันไปอย่างชัดเจน แต่เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อเราพลิกตัวเครื่องกลับมาดูที่ด้านหลังยิ่งทำให้ว้าวเข้าไปใหญ่ เพราะรุ่นนี้มาพร้อมกับฝาหลังดีไซน์กลีบดอกไม้สุดแวววาวแถมยังมีการไล่เฉดสีแบบ Gradient อีกต่างหาก อย่างสี Sunrise Red นี้จะมีการไล่เฉดจากชมพูขึ้นมาจนถึงแดงสดที่ด้านบนบอกเลยว่าตัวจริงสวยมากๆครับ

แต่เห็นลายๆเยอะๆแบบนี้หลายคนอาจจะคิดว่าถ้าลายมาเยอะขนาดนี้ตัวจริงจะดูเว่อวังไปรึเปล่า จับแล้วจะรู้สึกแปลกๆไหมนะ อันนี้ต้องอธิบายเพิ่มกันหน่อยเนอะ ตัวฝาหลังของ F9 นั้นจะมีผิวสัมผัสแบบเรียบๆไม่ต่างจากตอน F7 เลย แต่มีการซ้อนเลเยอร์ของตัวดีไซน์กลีบดอกไม้เข้าไปข้างในให้ดูมีความวิบวับเมื่อสะท้อนแสงด้วย

อธิบายมาแบบนี้คงไม่เข้าใจเท่าไหร่ เอาเป็นว่าลองดูจากภาพด้านบนดูครับ อธิบายชัดเจน ว่าตัวฝาหลังนั้นไม่ได้มีแค่ลวดลายแบบนั้นซะทีเดียว ตัวลายกลีบดอกไม้จะโผล่ออกมาเมื่อตัวเครื่องสัมผัสกับแสงนั่นเอง ไม่ต้องกังวลว่าลายจะรบกวนตาจนเกินไปเนอะ

ตัวกล้องที่ด้านหลังจะเห็นว่ารอบนี้ได้กล้องหลังคู่มาแล้ว วางตำแหน่งอยู่ที่มุมซ้ายบน พร้อมไฟแฟลช 1 ดวง และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่อยู่ถัดลงมาตรงกลางเนาะ

กรอบตัวเครื่องมีสีสันที่สดจัดจ้านตามกับสีของตัวเครื่อง มีการเคลือบมันให้ดูแวววาว ขอบมีความโค้งเล็กๆเวลาจับถือไม่ให้รู้สึกว่าแข็งกระด้างจนเกินไปและไม่บาดมือด้วย

ตัวปุ่มกดต่างๆวางไว้ตามมาตรฐานของ OPPO ครับมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงอยู่ที่ด้านซ้ายมือ, ปุ่ม Power ที่ด้านขวา

ช่องใส่ซิมอยุ่ที่มุมซ้ายของตัวเครื่องเหมือนเดิมรอบนี้ยังคงเป็นถาดซิมแบบ 3 Slot หมดกังวลเรื่องของการแบ่งช่องซิมและ Micro-SD ได้เลย

พอร์ตการเชื่อมต่อของรุ่นนี้ยังคงเป็น Micro-USB เหมือนที่เคยๆเป็นมา ข้างๆกันก็มีลำโพงหลักของตัวเครื่องที่อยุ่ที่ด้านซ้ายมือ (อีกแล้ว) ไมโครโฟนและช่องหูฟังอยู่ที่ข้างขวาครับ

ดีไซน์โดยรวมทำได้ดีน่าประทับใจมากทั้งในเรื่องของการปรับดีไซน์ใหม่ของติ่งที่ทำได้น้อยลงไม่กวนสายตาและพื้นที่การใช้งานจนเกินไป, ฝาหลังสุดแวววาวพร้อมดีไซน์แบบกลีบดอกไม้ที่มองแล้วดูแพงและหรูหารามากขึ้น ขนาดตัวเครื่องและวัสดุยังคงมาตรฐานของ F Series ได้เป็นอย่างดีครับ สำหรับเรื่องรูปลักษณ์บอกเลยว่าใครที่ชอบสีสันที่จัดจ้านและไม่เหมือนใคร เจอ F9 นี้เข้าไปคงหลงรักได้ไม่ยากเลยล่ะครับ :D

สเปค OPPO F9

 • หน้าจอ IPS ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (อัตราส่วน 19.5:9)
 • ซีพียู MediaTek Helio P60 Octa-core2.0GHz
 • จีพียู Mali-G72 MP3
 • แรม 6GB
 • ความจุ 64GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 256GB
 • แบตเตอรี่ 3500 mAh
 • รองรับระบบชาร์จไว VOOC Flash Charge
 • กล้องหน้า 25 ล้านพิกเซล f/2.0
 • กล้องหลังคู่ 16 + 2 ล้านพิกเซล f/1.8
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับระบบสแกนใบหน้า
 • รองรับ 2 ซิม
 • รัน Android 8.1 Oreo ครอบด้วย ColorOS 5.2

ในส่วนของสเปคถือว่า OPPO F9 นั้นจัดมาให้ครบครันใช้ได้ ซึ่งต้องบอกก่อนว่าเครื่อง F9 ที่วางจำหน่ายในบ้านเรานั้นจะมีสเปคแบบเดียวกับ F9 Pro ในบางประเทศ (มีแรม 6GB) แต่บ้านเราใช้ชื่อเรียกง่ายๆว่า F9 นั่นล่ะครับตรงนี้บอกไว้ก่อนเพื่อกันความสับสนเนอะ ถ้าไปเห็นรุ่นต่างประเทศที่มีแรมเพียง 4GB อะนะ ในส่วนของตัวหน่วยประมวลผลหลักยังใช้เป็น Helio P60 ตัวเดียวกับตอน F7 อยู่, หน่วยความจำภายในให้มา 64GB, แบตเตอรี่ 3500mAh แต่ที่น่าสนใจคือรุ่นนี้รองรับระบบชาร์จไว VOOC Flash Charge เป็นครั้งแรกของซีรีส์ F นี่แหละครับ เจ๋งฝุดๆ !

ระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดไปเลย !

ในเรื่องของระบบปฏิบัติการ OPPO F9 มาพร้อมกับ Android 8.1 Oreo ที่ครอบทับมาด้วย ColorOS 5.2 ถือว่าเป็นตัวล่าสุดและตัวเดียวกับ Find X กันไปเลยทีเดียว หน้าตา UI มีความสวยงามและปรับโฉมใหม่ให้ดูเข้ากับธีมเครื่องมากขึ้น อย่างเครื่อง F9 สีแดงที่เราได้มานี้ก็มาในธีมสีแดงที่สวยเข้ากับตัวเครื่องดีทีเดียวล่ะ

กล้องหลังคู่สวยเนียนถ่าย Portrait ได้แล้วนะ

มาเข้าสู่เรื่องไฮไลท์ที่เพิ่มเข้ามาบน F9 นี้จากตอน F7 ก็คือเรื่องของกล้องหลังคู่ที่เข้ามามีบทบาทในการถ่ายภาพบุคคลหรือ Portrait ได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งตัวฮาร์ดแวร์ของกล้องจะแบ่งเป็นเลนส์ตัวหลักที่มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล f/1.85 คู่กับเลนส์ตัวเสริมที่จะมาช่วยจับระยะความลึกตื้นความละเอียด 2 ล้านพิกเซลอีกตัวนั่นเอง

ทำให้ทีนี้เราก็สามารถถ่ายในโหมด Portrait ได้แล้ว โดยในโหมดนี้จะมีเอฟเฟกต์แสงให้เลือกปรับอยู่ 5 แบบคล้ายตอน R15 Pro คือ

 • Natural Light แสงธรรมชาติ
 • Film Light แสงแบบกล้องฟิล์ม
 • Monotone Light แสงแบบขาว-ดำ
 • Rim Light แสงแบบย้อนแสง
 • Bi-Color Light แสงสะท้อนที่ใบหน้าด้วยสีฟ้าและสีแดง

กล้องหน้าสวยเนียน ก็เขา Selfie Expert !

ในเรื่องของกล้องหน้าไม่ต้องเป็นห่วงอีกเช่นเคย เพราะรุ่นนี้มาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียดสูงระดับ 25 ล้านพิกเซล พร้อมระบบ AI Beauty 2.0 ถ่ายเซลฟี่กันได้เนียนๆในระดับความเหมาะสมที่ AI จัดการให้ได้

มีฟีเจอร์ละลายฉากหลังหรือ Depth Effect มาให้เลือกใช้ด้วย เพียงแค่กดที่รูปหยดน้ำที่ด้านบน และนอกจากละลายฉากหลังแล้วรอบนี้ยังมีฟีเจอร์ใหม่อย่าง Super Vivid Mode ที่จะมาช่วยให้สีสันของภาพสวยสดมากขึ้นอีกด้วยนา

หน้าจอหยดน้ำแสดงผลเต็มตา !

ในส่วนของหน้าจอก็เป็นอีกหนึ่งจุดเด่น เพราะอย่างที่เห็นครับ F9 ให้หน้าจอแบบ Water Drop Screen หรือหน้าจอหยดน้ำเหลือติ่งบนหน้าจอเพียงจึ๋งนึงเท่านั้น ทำให้การแสดงผลในแนวนอนจะดูหนัง หรือเล่นเกมก็ทำได้เต็มพื้นที่มากขึ้น ถึงแม้จะไม่เชิงไร้ขอบไปเลย แต่ก็ทำได้ดีเต็มตามากขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆครับ

ระบบสแกนใบหน้าก็ยังมือสแกนนิ้วก็ได้นะเออ

ถึงตัวติ่งบนกล้องหน้าจะเหลืออยู่นิดเดียว แต่ก็ยังเป็นตำแหน่งของกล้องหน้าอยู่ การใช้งานระบบสแกนใบหน้าทำได้เช่นเคยและเร็วมากๆด้วย สามารถเลือกรูปแบบได้ว่าจะเอาเป็นแบบสแกนผ่านแล้วค่อยเลื่อนหน้าจอเพื่อปลดล็อคหรือกดปุ่มแล้วสแกนปลดล็อคไปได้เลยทันทีเนอะ

ส่วนระบบสแกนลายนิ้วมือก็ยังมีเช่นกัน เห็นได้จากเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่องละเนอะ ทำงานได้รวดเร็วใช้ได้ สำหรับใครที่ไม่ชอบมาปลุกจอแล้วสแกนหน้าก็เอานิ้วแตะสแกนที่ด้านหลังเครื่องได้เล้ยยยย

ชาร์จเร็ว ชาร์จไว ชาร์จปลอดภัยกับ VOOC !

เป็นไฮไลท์ที่สุดของรุ่นนี้ไปเลย เพราะในการโปรโมทเราก็มักจะเห็นคำว่า "ชาร์จ 5 นาที คุยได้ 2 ชม."อยู่ในทุกๆภาพโฆษณาล่ะเนอะ แน่นอนว่าระบบ VOOC Flash Charge นี้เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของ OPPO เป็นระบบชาร์จไวที่ไวและมีความปลอดภัยสูง เพราะผ่านการทดสอบและมีระบบการป้องกันกว่า 5 ชั้นด้วยกัน ทำให้มั่นใจได้ว่าเมื่อเราชาร์จ F9 ด้วยอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องแล้วจะได้ความเร็วในการชาร์จที่เร็วและปลอดภัยอย่างมากเลยทีเดียวล่ะ

ราคาและโปรโมชั่นการจอง !

ปิดท้ายกันด้วยรายละเอียดราคาและการจองของ OPPO F9 สำหรับรุ่นนี้เปิดราคาค่าตัวมาแล้วที่ 10,990 บาทเท่านั้น ! เปิดให้จองล่วงหน้ากันแล้วตั้งแต่วันที่ 11 - 29 ..นี้ โดยผู้ที่สั่งจองล่วงหน้าจะได้รับของสมนาคุณเป็นกระเป๋า OPPO Smart Bag และ VIP Card รับประกันเปลี่ยนจอแตก 1 ปีเต็มไปอีกด้วย

ไหนๆก็พูดถึงเรื่องนี้แล้วขอพรีวิวกระเป๋า OPPO Smart Bag คร่าวๆกันสักหน่อย ตัวกระเป๋ามาพร้อมกับดีไซน์ทรงชิคๆ เข้ากับคนยุคใหม่อย่างราวๆ ซ่อนซิบไว้ด้านใน ดีไซน์เรียบๆพร้อมโลโก้ที่เบาๆไม่ยัดเยียดจนเกินไป ตัวกระเป๋ามาสามารถกันน้ำหรือฝนได้ระดับหนึ่งไม่ต้องกังวลเวลาลุยฝนพรำๆแล้วไม่ได้พกร่มมาด้วยเนาะ

มีช่องแบ่งอำนวยความสะดวกตรงที่สะพายทั้ง 2 ข้างมีช่องใส่บัตรหรือจะใส่พวกทิชชู่หรืออะไรเล็กๆน้อยๆซ่อนไว้ตรงนี้ก็ได้ มีแบบเป็นช่องเสียบลงไปและแบบมีซิปปิดได้ด้วยครับ

ต้องช่องด้านหลังมีอีกช่องไว้สำหรับใส่พวกพาสปอร์ตหรือพวกบัตรอะไรเล็กๆอยู่อีกด้วย

นอกจากนี้ตัวกระเป๋ายังมีช่องสำหรับให้เราเอาสาย USB เชื่อมต่อกับพาวเวอร์แบงค์ภายในกระเป๋าได้แบบง่ายๆไม่ต้องเปิดกระเป๋ามาเสียบชาร์จตัวพาวเวอร์แบงค์ให้ยุ่งยาก

ด้านนอกดูเหมือนไม่ใหญ่มากพอเปิดมาก็มีช่องใส่พวกอุปกรณ์เท่าไหร่ แต่ด้านในก็มีช่องใส่มาครบทั้งพวกช่องใส่โน้ตบุ๊คหรือแท็บเล็ตต่างๆพร้อม ช่องใส่อุปกรณ์เล็กๆจะเป็นพาวเวอร์แบงค์ มือถือ หรือซองใส่หูฟัง ปากกาก็มาครบเลยทีเดียวครับ

นอกจากกระเป๋าแล้วสำหรับผู้ที่สั่งจองล่วงหน้ายังได้รับตัวบัตร VIP ที่ใช้รับประกันหน้าจอแตกได้นาน 1 ปีอีกด้วย

เอ้าา ! โปรดีแบบนี้ ช้าอยู่ไม่ได้แล้ว ไปจับจองกันได้เลยที่ OPPO Brand Shop ทุกสาขาหรือช่องทางออนไลน์มากมาย ที่ลิ้งก์ด้านล่างนี้เลยครับ :D

Lazada >>https://bit.ly/2vDx1bS

JD Central >>http://bit.ly/2KGzqYf

Shopee >>https://bit.ly/2w0xfZU

สรุปหลังลองจับ !

OPPO F9 ถือว่าเป็นอีกรุ่นจากซีรีส์ F ที่น่าสนใจมากๆ อย่างแรกที่ต้องชมเลยคือเรื่องดีไซน์ที่ออกแบบมาได้โดดเด่นและเพิ่มลวดลายของตัวฝาหลังเข้ามาได้อย่างลงตัวกับดีไซน์แบบกลีบดอกไม้พร้อมสีสันแบบไล่เฉดสีที่ดูฉูดฉาดมากขึ้น ตัวหน้าจอก็ปรับเปลี่ยนมาด้วยดีไซน์แบบหยดน้ำลดขนาดติ่งและเพิ่มตัวหน้าจอให้เต็มมากขึ้น กล้องคู่ที่ช่วยในเรื่องของการถ่าย Portrait ได้เป็นอย่างดี รวมๆแล้วถือว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าจับตามองในยุคที่เราต้องการความสวยงามของดีไซน์ควบคู่ไปกับฟีเจอร์ที่หลากหลายแบบนี้จริงๆครับ :D

 

พรีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite

Related Topics