Review : ThinkPad 8 แท็บเล็ตสุดชิคพกพาสะดวกเหมาะกับชีวิตการทำงาน ^^

By MrXcite | 16 ก.ย 2557 11:18:20 (อัพเดต 17 ก.ย 2557 10:28:33)  | 8618 Views

Review : ThinkPad 8 แท็บเล็ตสุดชิคพกพาสะดวกเหมาะกับชีวิตการทำงาน ^^

สวัสดีคร๊าบเพื่อนๆชาว TechXcite ^^ กลับมาพบการรีวิวอุปกรณ์ไอทีดีดีกันอีกแล้วนะครับ วันนี้มาพบกับ MrXcite ที่จะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับ Tablet ที่จิ๋วแต่แจ๋วกันนะครับ :D เจ้า Tablet ที่ว่านี้มีชื่อว่า ThinkPad 8 จากค่าย Lenovo เจ้า Tablet ตัวนี้เนี้ยถูกออกแบบมาเพื่อทดแทนและแก้ปัญหาในการพกพา Notebook ไปในที่ต่างๆไม่ว่าจะเป็นบนรถเมล์เอย รถไฟฟ้าเอย ให้คุณสามารถทำงานบน Tablet ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 ที่ให้มากับเครื่อง เรียกได้ว่า ใช้งานได้เหมือนโน๊ตบุ๊คเลยทีเดียว ^^

 

มาพูดถึงด้านดีไซน์กันก่อนดีกว่า ดูภายนอกนี่ถือว่าใช้ได้เลยนะครับ เนื่องจากตัวเครื่องใช้วัสดุที่เป็นอลูมิเนียมผสมกับพลาสติกคุณภาพสูง และตัวเครื่องเป็นสีดำกับหน้าจอ IPS 8.3 นิ้ว ความละเอียด 1,920 x 1,200 pixel (Full HD) รองรับการสัมผัสได้ถึง 10 จุด

 

ด้านหน้าจอตัวเครื่องจะประกอบไปด้วย เซ็นเซอร์ตรวจจับแสง ด้านล่างของหน้าจอก็จะเป็นปุ่ม Home กล้องหน้ามีความละเอียดถึง 2 ล้านพิกเซลเลยหล่ะ :))

 ด้านหลังก็จะเป็นสัญลักษณ์และมีไฟแสดงสถานะการใช้งานเมื่อไม่ได้ล๊อคสกรีนไว้ ส่วนกล้องหลังเนี้ยมีความละเอียดถึง 8 ล้านพิกเซลเลยอ่ะ แถมมีไฟแฟลชให้อีกด้วย ถือว่าใช้ได้ๆครับ :P ลำโพงจะอยู่ตรงข้างล่างของด้านหลังตัวเครื่องครับ

ด้านข้างซ้ายก็จะมีช่องเสียบ Micro SIM ช่องเสียบ Micro SD card และช่อง Micro HDMI ^^

ด้านข้างขวาก็จะเป็น ปุ่ม Power , ปุ่มเพิ่มลดเสียง , ช่องเสียบสาย Micro USB 3.0 สำหรับเสียบสายชาร์จครับ

ด้านล่างของตัวเครื่องก็จะเป็นช่องเสียบสายหูฟัง ขนาด 3.5 มม. ครับ

เจ้า ThinkPad 8 เนี้ยสามารถใช้ได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอนเลย แปลกๆดี ใช้ Windows แนวตั้ง 555 ^^

ส่วนด้านสเปคภายในเจ้า ThinkPad 8 มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Intel(R) Atom(TM) CPU Z3795 @ 1.60 GHz แต่สามารถเร่งขึ้นไปได้ถึง 2.4 GHz RAM 4 GB พื้นที่เก็บข้อมูลที่เป็น SSD ขนาด 64 GB รองรับไวไฟ มาตรฐาน 802.11a/b/g/n บลูทูธ 4.0

ทั้งนี้ยังมี Application ที่ติดมากับตัวเครื่องให้มากมายเลยแหละครับ หลักๆเลยก็จะเป็น Companion ที่เป็นแอพฯเกี่ยวกับการจัดการภายในตัวเครื่อง ดูความอึดถึกทนของแบตเตอรี่ไรงี้ :)

 

เข้าบราวเซอร์ก็เร็วปรี๊ดเร็วปรี๊ดดด ^^ ลื่นไหลมากๆเลยนะฮะสำหรับการสัมผัส

ส่วนเรื่องกล้องจะก็มีโหมดของการตั้งเวลา,พาโนรามา,และการปรับแสง(ความสว่าง) มาให้ในเครื่อง ^^

ด้านคีย์บอร์ดแบบสัมผัสนี่ก็เป็นแบบ 3 แถว ซึ่งบอกเลยว่าแรกๆแอบงงนิดๆกับภาษาไทยเพราะมีการสลับตำแหน่งกันนิดหน่อย แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา ^^ เล่นๆไปเรื่อยๆแล้วก็สามารถพิมพ์ได้คล่องเหมือนเดิมแหละ :D

มาสรุปเลยแล้วกัน :)

เจ้า ThinkPad 8 จากค่าย Lenovo มีจุดเด่นและจุดสังเกตปะปนกันไปแหละ แต่ผมมองแบบกลางๆ ใช้งานจริง คือ ด้วยความที่เป็นระบบปฎิบัติการ Windows 8.1 จึงทำให้มีความน่าสนใจมากโดยเฉพาะเจ้าเครื่องนี้ดีตรงที่สามารถพกพาไปนอกบ้าน ทำงานนอกบ้านได้สะดวกจริงๆ สามารถใช้งานได้เหมือน PC ทั่วไปเลยนะ แต่เพียงแค่ไม่มีเมาส์เท่านั้นเอง แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา :D แหะๆ ราคาเจ้าเครื่องนี้ก็ตกอยู่ที่ 19,900 บาท 


จุดเด่น

- สามารถใช้งาน Microsoft Office ได้เหมือน Notebook และ PC ทั่วไป ^^

- สามารถต่อสาย Micro HDMI สำหรับต่อเข้าจอภาพได้

- ขนาดหน้าจอมีความกว้างถึง 8.3 นิ้ว ซึ่งรู้สึกว่ามันเหมาะกับมือมากๆครับ และความละเอียด Full HD

แรมที่ให้มามีขนาดถึง 4GB แรงใช้ได้ ^^

จุดสังเกต

- ไม่มีพอร์ต USB ไว้ต่อคีย์บอร์ดหรือเมาส์ เนื่องจากตัวเครื่องมีความบางจึงไม่มีพอร์ตนี้มาให้ (แอบเซ็งเหมือนกัน ^^)

- พูดถึงเรื่องราคา ตัวผมเองคิดว่ามันเหมือนจะแพงไปสำหรับสเปคแบบนี้ :D

Related Topics