6 จุดเด่นของ Canon EOS R6 ที่ TechXcite ว่าโดนใจ

By น้าป๋วย | 25 พ.ย. 2563 04:53:53 | 29052 Views

เป็นกล้องดิจิตอลที่มาแรงอยู่ในขณะนี้สำหรับ Canon EOS R6 กล้อง Full Frame Mirrorless ที่พัฒนาออกมาจนมีประสิทธิภาพการทำงานไม่แพ้กล้อง DSLR ตอบโจทย์การทำงานทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ โดยกล้อง Canon EOS R6 มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ความละเอียดภาพ 20 ล้านพิกเซล และสามารถถ่ายวีดีโอความละเอียด 4K ที่ 60 เฟรมเรทต่อวินาที ส่วนความละเอียด 1080p ทำได้ถึง 120 เฟรมเรทต่อวินาที ระบบโฟกัสแบบ Dual Pixel CMOS AF II ที่มีพื้นที่ครอบคลุม 100% ด้วยจุดโฟกัสมากถึง 1,053 จุด มีช่องเสียบการ์ด 2 ช่องแบบ Dual SDXC UHS-II

และที่ TechXcite โดนใจในกล้อง Canon EOS R6 นั้น ต้องบอกว่าเป็น 6 จุดเด่นที่ทำให้กล้องตัวนี้ใช้งานง่าย ตอบสนองการทำงานได้ดี ซึ่งมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

เรื่องแรกเลยก็คือระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวกล้อง โดย Canon EOS R6 มาพร้อมกันสั่นแบบ 5 แกนซึ่งสามารถลดการสั่นไหวได้สูงสุดถึง 8 สตอป ซึ่งตัวเลขนี้ต้องบอกว่าน่าทึ่งและประทับใจมากในการใช้งานจริงเพราะสามารถถ่ายภาพแม้ในที่แสงน้อยได้อย่างคมชัด โดยไม่ต้องเร่ง ISO สูงเกินไปนัก เวลาใช้งานถ่ายภาพมีประโยชน์มากจริงๆ

สำหรับกล้อง Canon EOS R6 นั้นมีเทคโนโลยี Animal Detection AF ด้วย ทำให้สามารถถ่ายภาพสัตว์ได้อย่างง่ายดายด้วยการโฟกัสที่ดวงตา แพมยังเลือกได้ว่าจะโฟกัสที่ตาซ้ายหรือขวาได้อีกต่างหาก ยังไม่พอเพราะบางครั้งเราถ่ายภาพทั้งสัตว์เลี้ยงและเจ้าของไปพร้อมๆกัน เพียงแค่ตั้งค่าจอยสติ๊กให้สามารถเลือกระบบการทำงานเป็นโฟกัสใบหน้ามนุษย์หรือสัตว์ได้ แค่นี้ก็ไม่ต้องเข้าเมนูให้วุ่นวายเข้าเมนูตั้งค่ากล้อง แค่เลื่อนจอยสติ๊กก็เลืกได้เลยว่าจะให้กล้องโฟกัสที่คนหรือสัตว์

ปัญหาของกล้อง Mirrorless หลายๆรุ่นก็คือ เปิดกล้องแล้วมีอาการหน่วง ไม่สามารถยกถ่ายภาพได้ทันที แม้จะมีการปรับปรุงให้เปิดกล้องได้เร็วขึ้นแล้วก็ตาม แต่ก็ยังชักช้าไม่ทันใจ แต่สำหรับ Canon EOS R6 ได้ปรับปรุงเรื่องนี้จนกลายเป็นกล้องที่เปิดปุ๊บติดปั๊บ เลื่อนสวิตซ์แล้วลั่นชัตเตอร์ได้เลย ทำให้มีโอกาสจับจังหวะภาพสำคัญๆได้อย่างรวดเร็ว

ใครที่มีเลนส์รุ่นเก่าของ Canon ไม่ต้องกังวลเพราะ Canon EOS R6 สามารถใช้งานกับเลนส์รุ่นเก่าได้เต็มระบบผ่านอแดปเตอร์ที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยเฉพาะเรื่องโฟกัสที่ทำงานได้ดี และยังใช้งานได้ทั้งการโฟกัสใบหน้า ดวงตาหรือเทคโนโลยี Animal Detection AF ใครที่เปลี่ยนจากกล้อง DSLR มาใช้งาน รับรองได้เลยว่าเลนส์เก่าไม่ต้องขายทิ้ง เอามาใช้กันได้ แถมทำงานได้สนถกขึ้นอีกต่างหาก

ชาร์จไฟง่ายๆผ่านพอร์ต USB-C อันนี้คือดีงามและสะดวกมากๆ ใครที่ขี้ลืมเวลาชาร์จแบตเตอรี่ด้วยแท่นชาร์จแล้วพอจัดกล้องเสร็จ กลับไม่ได้เอาแบตเตอรี่มาด้วย เพราะลืมเอาไว้ที่บ้าน ตอนนี้ไม่ต้องถอดแบตเตอรี่ออกมาชาร์จก็ได้ เพราะตัวกล้องรองรับการชาร์จไฟได้โดยตรงเลย แถมมีค่าสถานะแจ้งชัดเจน หรือไปเที่ยวแล้วแบตเตอรี่หมดก็ควักเอา Power Bank มาเสียบชาร์จได้เลยเหมือนกัน

ปกติกล้องรุ่นใหม่ๆก็โอนไฟล์ได้หมดแล้ว จะมาบอกว่าเป็นจุดเด่นได้ยังไง ต้องบอกว่า Canon EOS R6 ไม่เหมือนกล้องรุ่นอื่นๆ เพราะเราสามารถโอนไฟล์ได้ทันทีลงมือถือหลังจากถ่ายรูปเสร็จ ไม่ต้องมานั่งเลือกทีหลัง หรือถ้าใช้งานในสตูดิโอก็สามารถโอนไฟล์ลงเครื่องคอมพิวเตอร์ได้เลยผ่านโปรแกรม Image Transfer Utility 2 บอกเลยว่าเจ๋งมาก แถมท้ายอีกนิดว่ายังสามารถโอนไฟล์ได้แม้กล้องปิดอยู่ อารมณ์ประมาณว่าเก็บกล้องใส่กระเป่าโยนขึ้นรถแล้ว แต่อยากดูรูปก็ทำได้ด้วยแอพฯ Camera Connect

Related Topics