Review : เปรียบเทียบ 3 เลนส์ 85mm f1.4 ของชาว Sony ตัวไหนดี ตัวไหนเด่น (Sony , Samyang , SIGMA)

By น้าป๋วย | 6 ต.ค. 2563 23:08:37 (อัพเดต 7 ต.ค. 2563 11:01:03)  | 9265 Views

Review : เปรียบเทียบ 3 เลนส์ 85mm f1.4 ของชาว Sony ตัวไหนดี ตัวไหนเด่น (Sony , Samyang , SIGMA)

ต้องขอบอกว่า ณ เวลานี้ ผู้ใช้งานกล้อง Sony Full Frame Mirrorless นั้นมีตัวเลือกเลนส์ให้ใช้หลากหลายมากขึ้น นอกเหนือจากเลนส์ค่ายเองแล้ว ยังมีเลนส์อิสระค่ายต่างๆทยอยผลิตเลนส์ออกมาให้เลือกใช้มากมาย และแน่นอนว่าคำถามที่หลายคนคาใจคือ จะซื้อเลนส์ตัวไหนดี ในเมื่อระยะทำการเท่ากัน รูรับแสงเท่ากัน ต่างกันตรงที่ราคา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเลนส์ 85mm f1.4 ซึ่งเป็นเลนส์ระยะยอดนิยมสำหรับการถ่ายภาพแนว Portrait ดังนั้นจึงเป็นที่มาของรีวิวนี้กับการเปรียบเทียบ 3 เลนส์ซูม ทั้ง Sony FE 85mm f1.4 GM , Samyang 85mm F1.4 และน้องใหม่ SIGMA 85mm f1.4 DG DN ART

เริ่มจากรูปร่างหน้าตาของเลนส์ทั้งสามตัวกันก่อนเลย ในส่วนของ Sony นั้นมาพร้อมกระบอกเลนส์ที่อวบใหญ่ และมีน้ำหนักมากที่สุด ส่วน Samyang นั้น ดูอวบเหมือนกัน แต่ตัวเลนส์นั้นสั้นกว่า (ฮูดยาวกว่าเพื่อน) และ SIGMA ทำเลนส์ตัวใหม่นีออกมาได้ดีมากๆทั้งขนาดและน้ำหนัก เดี๋ยวลองเปรียบเทียบสเปคของเลนส์ทั้งสามตัวกันตามนี้

ดูจากตารางแล้วจะเห็นว่าเลนส์ Sony FE 85mm f1.4 GM นั้นมีขนาดและน้ำหนักมากที่สุด ดังนั้นใครที่ชอบเลนส์เล็กๆเบาๆอาจจะไม่ถูกใจนัก และแน่นอนว่าด้วยศักดิ์ศรีความเป็นเลนส์ค่ายและความเป็น GMASTER ทำให้ราคาของเลนส์ก็แพงที่สุดเช่นกัน แต่ก็ต้องบอกว่าเลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับ Sony มากๆ เพราะได้รับคำวิจารณ์ในเชิงบวกจากหลายๆรีวิว

ส่วน Samyang เป็นค่ายเลนส์อิสระที่ชิงเปิดตัว Samyang 85mm F1.4 ออกมาในเมาท์ FE ของ Sony และด้วยราคาที่ไม่แพงนัก ทำให้เลนส์ตัวนี้กลายเป็นตัวเลือกหนึ่งของผู้ที่มีงบจำกัด บวกกับตัวเลนส์ที่ไม่หนักมากทำให้กลายเป็นเลนส์ที่น่าใช้อีกตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้

และสุดท้ายกับ SIGMA ที่เพิ่งเปิดตัวเลนส์ 85mm f1.4 ตัวนี้ออกมา โดยพัฒนาให้มีขนาดเลนส์ที่เล็กลง มีน้ำหนักเบา และที่สำคัญคือปรับปรุงเรื่องคุณภาพเลนส์ให้ดีมากขึ้นด้วย จนตอนนี้เรียกได้ว่าเลนส์ตัวนี้เป็นที่สนใจของผู้ที่กำลังมองหาเลนส์ระยะนี้อยู่

ทีนี้มาดูฟีเจอร์ของเลนส์แต่ละตัวกันหน่อยเริ่มจาก Sony FE 85mm f1.4 GM ซึ่งมาพร้อมกับกระบอกเลนส์ดูแข็งแกร่งทนทาน มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น ตัวเลนส์เองมีสวิตซ์ปรับโหมด AF/MF และปุ่มล็อคโฟกัส ส่วนอีกด้านมีสวิตซ์ปรับ Click สำหรับวงแหวนรูรับแสงเพื่อใช้ในงานวีดีโอนั่นเอง นอกจากนี้ด้วยชิ้นเลนส์ Extreme Aspherical 1 ชิ้น และชิ้นเลนส์ ED อีก 3 ชิ้น ช่วยลดความบิดเบือนและความคลาดสี และยังให้โบเก้ที่สวยงาม ชิ้นเลนส์ใช้เทคโนโลยีการเคลือบ Nano AR เพื่อลดแสงสะท้อนป้องกันการเกิดแฟลร์ สุดท้ายด้วยชุดมอเตอร์ RDSSM (Ring Drive Super Sonic wave Motor) ที่ทำงานได้เงียบ

ในส่วนของ Samyang 85mm F1.4 ตัวบอดี้เก็บงานได้เรียบร้อย ประณีต พวกสกรีนต่างๆมีการเซาะร่องลงสีไว้ ไม่หลุดลอกง่าย แต่ตัวเลนส์นั้นไม่มีปุ่มหรือสวิตซ์ใดๆ มีแค่วงแหวนสำหรับการใช้งานเพื่อหมุนหาโฟกัสเท่านั้น ตัวกระบอกเลนส์ดูอวบอ้วนมาพร้อมเลนส์ฮูดแบบเขี้ยวล็อค มีชิ้นเลนส์พิเศษคือ High Refractive (HR) 4 ชิ้น และชิ้นเลนส์ Extra Low Dispersion (ED) 1 ชิ้น เคลือบผิวเลนส์ด้วยเทคโนโลยี Ultra Multi Coating ส่วนมอเตอร์ที่ใช้เป็นแบบ Dual Linear Sonic Motor ที่เงียบและตอบสนองระบบออโต้โฟกัสได้ดี สุดท้ายกับตัวเลนส์ที่มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น

ทางด้านเลนส์ SIGMA 85mm f1.4 DG DN ART ยังคงรักษามาตรฐานความเป็นเลนส์ตระกูล ART ไว้ได้เป็นอย่างดี ทั้งโครงสร้างตัวเลนส์ที่ดูแข็งแรง งานประกอบที่ดูเรียบร้อยสวยงาม และมาพร้อมกับสวิตซ์และปุ่มต่างๆครบครัน ทั้งสวิตซ์ปรับเลือก AF/MF , ปุ่มล็อคโฟกัสบนตัวเลนส์ที่สามารถปรับตั้งค่าเพื่อใช้งานเป็นปุ่มอื่นๆบนกล้อง Sony ได้ รวมถึงสวิตซ์ปรับ Click เพื่อให้วงแหวนมีจังหวะคลิกเมื่อหมุนปรับรูรับแสงหรือปรับเป็นแบบไม่มีคลิกเพื่อใช้กับงานวีดีโอ ส่วนอีกด้านของตัวเลนส์มีสวิตซ์ล็อควงแหวนรูรับแสงเมื่อปรับไปที่ A เพื่อป้องกันการเลื่อนหมุนโดยไม่ตั้งใจ ส่วนชิ้นเลนส์พิเศษที่ใส่มามีชิ้นเลนส์ Special Low Dispersion 5 ชิ้น และชิ้นเลนส์ Aspherical อีก 1 ชิ้น ส่วนมอเตอร์โฟกัสเป็นแบบ Stepping Motor ที่ทำงานได้เร็ว

ทดสอบความคม (Sharpness)

ดูเรื่องภายนอกและฟีเจอร์ของแต่ละเลนส์ไปแล้ว มาถึงเรื่องการทดสอบคุณภาพและการทำงานกันบ้าง เริ่มจากเลนส์ Sony FE 85mm f1.4 GM กับการทดสอบเรื่องความคมชัด สำหรับเลนส์ Sony นั้น จากการได้ทดสอบถ่ายภาพและขยายดูความคมชัดแบบ 100% โดยเปิดค่ารูรับแสง f1.4 พบว่าให้ความคมชัดอยู่ในขั้นดีเลิศ เป็นเลนส์ที่สมราคาค่าตัวและความเป็น GM ของ Sony

จากภาพตัวอย่างด้านบน ลองครอปบริเวณกลางภาพพบว่า ให้ความคมชัดดี ถ่ายทอดรายละเอียดออกมาได้อย่างน่าประทับใจ

ส่วนขอบภาพนั้นก็แทบจะไม่ต่างกันมากมายนัก ถือว่าเลนส์ของ Sony ให้ความคมในช่วงกลางภาพไปจนถึงขอบภาพที่ยอดเยี่ยมสมราคาจริงๆ ใครที่ซีเรียสเรื่องคุณภาพแล้ว แนะนำว่าไป Sony น่าจะจบมากที่สุด

มาลองดูตัวอย่าภาพที่ได้จากเลนส์ของ Samyang กันบ้าง จากการลองทดสอบถ่ายภาพเพื่อดูความคมชัด เลนส์ Samyang 85mm F1.4 สามารถถ่ายทอดรายละเอียดและความคมชัดของภาพในบริเวณกลางภาพได้ดีมาก แต่ตรงขอบภาพจะมีความซอฟต์ลงไปบ้าง อันเนื่องมาจากอาการ Filed Curvature ของเลนส์

ครอปภาพออกมา 100% บริเวณกลางภาพของเลนส์ Samyang ทำได้ดีเป็นที่น่าพอใจทีเดียว เรียกได้ว่าสูสีพอๆกับ Sony ที่ราคาค่าตัวแพงกว่าได้อย่างไม่แพ้กัน

แต่ในส่วนของขอบภาพนั้นจะดูซอฟต์ลง ถ้าพูกันตามตรงก็คือตามราคา เพราะเลนส์ Samyang เองก็ราคาถูกกว่ามาก แต่ภาพที่ได้ออกมาได้แบบนี้ก็ต้องบอกว่ารับได้ไม่ถึงกับขี้เหร่ เว้นแต่ว่าใครที่แบบจริงจังเน้นของดีที่สุด อันนี้ก็นานาจิตตัง

ส่วน SIGMA นั้นต้องบอกว่าด้วยความเป็นเลนส์ตระกูล ART ที่เรียกได้ว่าคู่คี่สูสีกับเลนส์ค่ายมาหลายตัว ในส่วนของ SIGMA 85mm f1.4 DG DN ART นั้น จากการทดสอบพบว่ากลางภาพอาจจะไม่ได้คมสุดๆ ภาพที่ได้ดูซอฟต์กว่าอีกสองตัว แต่ขอบภาพของ SIGMA ดูคมพอๆกับของเลนส์ Sony

ลองดูกันเองว่าตรงกลางภาพเมื่อครอป 100% ออกมาแล้วเป็นอย่างไร เพราะภาพที่ได้ถือว่าคมมาก แต่เมื่อเปรียบเทียบกันแล้วกับ Sony จะดูไม่คมสุดเท่า

แต่ขอบภาพเรียกได้ว่าดูใกล้เคียงกับของ Sony เลย และดีกว่า Samyang ตรงนี้เลยน่าจะเป็นจุดที่น่าสนใจของเลนส์ทั้งสามตัวว่ามีความแตกต่างกัน คือ Sony นั้นจะมาแบบคมตั้งแต่กลางจนสุด ในขณะที่ Samyang เองจะออกแนวกลางๆ ส่วน Sigma เบียดๆ Sony ได้นิดหน่อย

ทดสอบขอบมืด (Vignette)

ทีนี้มาดูเรื่องของขอบมืดกันบ้าง โดยเลนส์ Sony FE 85mm f1.4 GM มีขอบมืดให้เห็นเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเมื่อเทียบกับเลนส์อีกสองตัว

ส่วน Samyang จะเห็นขอบมืดค่อนข้างเยอะกว่าแบบเห็นได้ชัดเลยทีเดียวว่ามีขอบภาพมืดปรากฏอยู่ ตรงนี้ดูเหมือน Samyang จะเสียเปรียบเมื่อเทียบกับเลนส์คูแข่งทั้งสองตัว

ส่วน SIGMA เอง ก็เห็นอยู่เหมือนกันสำหรับขอบมืด แต่ก็ไม่เยอะเท่า Samyang ในขณะเดียวกันผู้ชนะในเรื่องนี้ดูเหมือนจะเป็น Sony ที่ทำออกมาได้ดีในเรื่องขอบมืด

ทดสอบแฟลร์ (Flare)

Sony FE 85mm f1.4 GM กับการทดสอบแฟลร์โดยการยิงแฟลชให้สะท้อนเข้าสู่หน้าเลนส์พบว่ามีแฟลร์ปรากฏให้เห็นอยู่บ้าง ในขณะที่คอนทราสต์ของภาพยังคงโอเคอยู่ไม่ฟุ้งมาก แต่มองเห็นลักษณะของ Ghost ออกมา

ในขณะที่ Samyang 85mm F1.4 นั้นจะดูฟุ้งกว่า และปรากฏลักษณะของแสง Ghost เล็กน้อยต่างจากเลนส์ของ Sony และ SIGMA

สุดท้ายกับ SIGMA 85mm f1.4 DG DN ART ภาพที่ถ่ายย้อนแสงมีคอนทราสต์ที่ดีกว่า Samyang แต่เมื่อดูแล้วเหมือน Sony จะขี่อยู่นิดๆ ในขณะที่มีแสง Ghost ออกมาให้เห็นเช่นเดียวกัน

ทดสอบความคลาดสี (Chromatic aberration)

ในการทสอบเรื่องความคลาดสีหรือที่มักจะพูดกันว่าขอบม่วงนั้น ปรากฏว่าเลนส์ Sony นั้นควบคุมเรื่องความคลาดสีได้อย่างยอดเยี่ยม ถ่ายย้อนแสงออกมาแล้วไม่เห็นขอบม่วง และได้รายละเอียที่ชัดเจนอยู่ตรงจุดนี้ก็ลองดูเรื่องความคมซ้ำอีกทีก็ได้เพราะครอป 100% ออกมาเหมือนกัน

ในขณะที่ Samyang เองก็ทำออกมาได้ดีไม่แพ้กัน ควบคุมเรื่องขอบม่วงได้จนไม่ปรากฏให้เห็น

ส่วน SIGMA เองก็ไม่แพ้อีกสองตัวคู่แข่งแต่อย่างใด กลายเป็นว่าให้สามผ่านสำหรับเรื่องความคลาดสีของเลนส์ทั้งสามตัว สามารถคุมเรืองขอบม่วงได้ดีจริงๆ

ทดสอบอาการบิดเบี้ยวของภาพ (Distortion)

ลองทดสอบแบบบ้านๆเลย โดย Sony เมื่อถ่ายภาพที่มีลักษณะเส้นสายพบว่ามีการบิดเบี้ยวของภาพน้อยมาก โดยรวมดูแล้วดีที่สุดใรบรรดาเลนส์ทั้งสามตัวที่นำมาทดสอบ

ส่วน Samyang นั้นมีอาการป่องนิดๆแบบโค้งเข้าแต่ดูแล้วน้อยมากๆ ต้องเพ่งหรือเอาไม่บรรทัดวางถึงจะเห็น ตรงนี้ถือว่า Samyang น่าจะผ่านได้ไม่น่ามีปัญหาอะไร

แต่ของ SIGMA นั้น จะเห็นได้ชัดเลยว่าเกิดอาการบิดเบี้ยวโดยจะเห็นเป็นลักษณะโค้งเข้าตรงกลาง ตรงนี้ SIGMA น่าจะเห็นได้ชัดสุดตต้องไปแก้ผ่านโปรแกรมตกแต่งภาพอีกที

ทดสอบโบเก้ (Bokeh)

เลนส์ Sony นั้น ให้โบเก้ที่สะอาดมากและยังเป็นวงสวยทีเดียว (ลองสังเกตหลายๆภาพ เลนส์ Sony จะให้ระยะภาพที่ถอยออกมาเล็กน้อย) ลักษณะของ Onion Ring ไม่ปรากฏให้เห็นในโบเก้ที่ได้จากเลนส์ Sony

ส่วนเลนส์ Samyang นั้น โบเก้ที่ได้มีรูปแบบกลมและวงรีปรากฎให้เห็นลักษณะคล้ายตาแมว ต่างจากการเลนส์ของ Sony อย่างเห็นได้ชัด

ในขณะที่เลนส์ SIGMA มีลักษณะกลมตรงกลางภาพ แต่ริมๆออกไปก็มีลักษณะเป็นวงรีเหมือนกันแต่ไม่เท่ากับของ Samyang แต่โดยรวมแล้วโบเก้จากเลนส์ทั้งสามตัวถือว่าสะอาดสวย ไม่เห็นลักษณะ Onion ring ในโบเก้

ทดสอบสีสันและคอนทราสต์ (Color & Contrast)

เริ่มจากเลนส์ Sony เช่นเคย สีสันของเลนส์ Sony นั้น จะอิ่มตัวดูสดใสและให้คอนทราสต์ที่สมจริง และดูจัดเข้มกว่าเลนส์อีกสองตัว

ในส่วนของ Samyang นั้น แม้ว่าจะตั้งค่า White Balance คงที่ในการทดสอบ แต่ปรากฎว่าภาพที่ได้จะอมเหลืองออกมามากกว่าเลนส์อีกสองตัว ตรงจุดนี้น่าจะเห็นได้ชัดที่สุด ส่วนคอนทราสต์ของภาพจะดูไม่เข้มมากนัก

ส่วน SIGMA นั้น จะดูใกล้เคียงกับ Sony แต่คอนทราสต์จะไม่เข้ม และภาพที่ได้จะอมเหลืองกว่านิดๆแต่ไม่เยอะเท่า Samyang รวมถึงภาพจะดูสว่างกว่านิดๆด้วย

การทดสอบโฟกัส (Auto Focus)

สุดท้ายกับการทดสอบระบบออโต้โฟกัสกับเลนส์ทั้งสามตัว พบว่าเลนส์ Sony นั้นมีความแม่นยำในการโฟกัสที่ดีกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการโฟกัสในที่แสงน้อย ส่วน Samyang นั้นมีอาการวืดวาดให้เห็นบ้าง และ SIGMA เอง สามารถโฟกัสได้แม่นยำดีแต่หากเทียบกับ Sony แล้ว ยังคงรู้สึกว่าด้อยกว่า Sony นิดๆ แต่ก็ไม่ถึงกับมากมายนัก ยังไงลองดูตัวอย่างวีดีโอกับการทดสอบระบบออโต้โฟกัสของเลนส์ ทั้ง Sony FE 85mm f1.4 GM , Samyang 85mm F1.4 และ SIGMA 85mm f1.4 DG DN ART กันได้เลย

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับการทดสอบเลนส์ 85mm ทั้งสามตัว ซึ่งอาจจะช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นหากใครกำลังมองหาเลนส์ระยะนี้อยู่ เอาเป็นว่าจากการทดสอบคร่าวๆนี้ก็ขอยกให้ Sony นั้นยังคงเอาชนะคู่แข่งได้ แต่ต้องแลกมาด้วยค่าตัวที่แพงที่สุดเช่นกัน ในขณะที่ Samyang เอง แม้จะมีข้อด้อยบ้างแต่พอเหลือบไปเห้นราคาแล้วก็ต้องบอกว่าคุ้มค่าคุ้มราคา และ SIGMA ที่ดูเหมือนจะอยู่ตรงกลางก็น่าจะเป็นเลนส์ทางเลือกสำหรับผู้ที่มีงบจำกัดแต่ก็อยากได้คุณภาพเลนส์ที่ยอดเยี่ยมในหลายด้านๆ

Related Topics
เปิดจองแล้ว! Sony Xperia 10 III มาแบบนี้ชาวอารยธรรมว่าไง!?

เปิดจองแล้ว! Sony Xperia 10 III มาแบบนี้ชาวอารยธรรมว่าไง!?

นายเป้ไงจะใครล่ะ | 23 มิ.ย. 2564 11:48 | 684 hits