ใกล้เข้าสู่เส้นตาย! หลังสหรัฐฯ ให้โอกาส TikTok ขายแอปให้บริษัทอเมริกัน ไม่งั้นจะถูกแบน!

By กู๊ดดรีม | 6 ก.ย 2563 01:12:36 | 824 Views

ใกล้เข้าสู่เส้นตาย! หลังสหรัฐฯ ให้โอกาส TikTok ขายแอปให้บริษัทอเมริกัน ไม่งั้นจะถูกแบน!

เป็นความบาดหมางที่กินระยะเวลานานมากกว่าหนึ่งปีแล้วระหว่างสหรัฐฯ และจีนที่มีจุดเริ่มต้นมาจากคดีความของ Huawei จนเกิดเป็นการบอยคอตในที่สุด ซึ่งการแบน Huawei ก็ดำเนินการมาข้ามปีอย่างไม่มีวี่แววจะจบลงง่ายๆ และล่าสุดลุกลามไปจนถึงการแบนอีกสองแอปชื่อดังของจีนอย่าง TikTok และ WeChat ด้วยเหตุผลที่ว่าทั้งสองแอปนั้นอาจแฝงการเก็บข้อมูลที่เป็นภัยต่อความมั่นของชาติ แม้จะไม่มีหลักฐานยืนยันข้อบ่งชี้นี้และทั้งสองแอปออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาแล้วก็ตาม ซึ่งบางคนอาจจะยังสงสัยว่า TikTok ได้เข้ามาอยู่ในวงบาดหมางของสหรัฐฯ ได้อย่างไร วันนี้จะมาสรุปเข้าใจง่ายๆ สั้นๆ แบบม้วนเดียวจบ

ย้อนกลับไปดูความสำเร็จของ TikTok ตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรก แอปใช้เวลาเพียงสามปีหลังจากรวมกับ Musical.ly TikTok ก็ได้กลายเป็นม้ามืดคู่แข่งตัวฉกาจกับ Facebook และ Instagram ในเวลาไม่นาน ติดอับดับแอปพลิเคชั่นที่มีคนดาวน์โหลดมากที่สุด มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากจากหลากหลายภูมิภาคทั่วโลกและเติบโตอย่างไม่หยุดยั้งจนปัจจุบัน ยิ่งในช่วงที่โลกกำลังประสบปัญหากับไวรัสระบาด ผู้คนจำเป็นต้องรักษาะระยะห่าง Social Media จึงกลายเป็นช่องทางสำคัญที่ทำให้ผู้คนได้เดินทางมาเจอกัน และ TikTok ก็เป็นแอปยอดนิยมที่ผู้คนใช้งานกันในช่วงกักตัว ทั้งหมดนี้คือรายละเอียดการเติบโตของ TikTok ที่ผ่านมาแบบคร่าวๆ

ต่อมาในเช้าวันหนึ่งเราก็ได้เห็นข่าวคราวของการที่สหรัฐฯ ประกาศเตรียมแบน TikTok โดยยื่นคำขาดต่อ TikTok และ ByteDance ซึ่งเป็นเจ้าของแอปให้ขายแอปที่ดำเนินการในสหรัฐฯ ให้กับบริษัทอเมริกันไม่อย่างนั้นจะถูกแบน โดยให้เวลาบริษัทเป็นเวลากว่าหนึ่งเดือนจนถึงวันที่ 15 กันยายน เพื่อหาผู้ซื้อและหาวิธีปลดระวางจากบริษัทแม่ของจีน ซึ่งตอนนี้ผ่านมาแล้วกว่าหนึ่งเดือน อนาคตของ TikTok ก็ยังไม่แน่นอนแม้จะมีผู้สนใจหลายราย โดยจีนก็ได้ตอบโต้ด้วยกฎการค้าใหม่ที่อาจทำให้เจ้าของใหม่ไม่สามารถเข้าถึงคุณลักษณะบางอย่างที่สำคัญของ TikTok  ได้ ในขณะเดียวกันนั้น Facebook ได้คว้าโอกาสนี้ในการเปิดตัวคู่แข่ง TikTok อย่างฟีเจอร์ Reels ใน Instagram แต่จนแล้วจนรอดฟีเจอร์ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จมากมายนักในสหรัฐอเมริกาและกำลังผลักดันอย่างหนักในประเทศอื่น ๆ

โดยในตอนนี้ใกล้เข้าสู่ช่วงเดดไลน์กลางเดือนกันยายนตามข้อตกลงของทรัมป์แล้ว อีกไม่นานเราน่าจะได้รู้อนาคตของ TikTok ในสหรัฐฯ อีกไม่นานว่าจะลงเอยอย่างไร บริษัทจะตกเป็นของบริษัทอเมริกันรายไหน จะใช่ Microsoft หรือ Oracle ที่ลือไว้หรือว่าสุดท้ายจะลงเอยที่การถอนกำลังและยอมให้แบนออกจากสหรัฐฯ ไปเลยก็ยังคงต้องลุ้นกันต่อไป โดยทั้งหมดนี้ก็คือสถานการณ์ของ TikTok ซึ่งต้องบอกว่าค่อนข้างสุ่มเสี่ยงไม่ใช่น้อย แม้ว่าสิ่งนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานในภูมิภาคอื่นๆ แต่อะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้หาก บริษัทไม่สามารถรักษาอนาคตของบริษัทในสหรัฐฯ อิทธิพลของแอปก็อาจจางหายไปอย่างรวดเร็วได้

Source: Engadget

Related Topics