โดนอีก! ธนาคาร Wells Fargo สหรัฐฯ สั่งพนักงานลบ TikTok ออกจากเครื่อง หวั่นโดนล้วงข้อมูล!

By กู๊ดดรีม | 13 ก.ค. 2563 11:04:39 | 1459 Views

โดนอีก! ธนาคาร Wells Fargo สหรัฐฯ สั่งพนักงานลบ TikTok ออกจากเครื่อง หวั่นโดนล้วงข้อมูล!

โดนแบนไม่เว้นวันเลยสำหรับแอปพลิเคชันยอดนิยมอย่าง TikTok app วัยรุ่นสัญชาติจีนที่โด่งดังและมีผู้ใช้งานไปทั่วโลก แต่ในขณะเดียวกัน TikTok ก็โดนตั้งคำถามเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลเยอะมากๆ จนหลายที่และหลายประเทศพากันแบนแอปนี้กันรายวันเลยทีเดียว และล่าสุดธนาคาร Wells Fargo ซึ่งเป็นธนาคารรายยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ก็ได้สั่งพนักงานให้ลบ app ออกจากเครื่องแล้ว ด้วยความกังวลว่าอาจจะโดนล้วงข้อมูลภายใน

โดยก่อนหน้านี้เราได้เห็นข่าวคราวการแบน TikTok ในอินเดีย และในกองทัพของสหรัฐ หลังจากถูกตรวจสอบว่า app เข้าถึงข้อมูลคลิปบอร์ดของผู้ใช้งานจากพื้นหลัง อธิบายง่ายๆก็คือ มีคนตั้งข้อสงสัยว่าแอป TikTok นั้นแอบทำงานอยู่แม้ว่าเราจะปิดแอปไปแล้ว ซึ่งมันสามารถคัดลอกข้อมูลของเราที่อยู่ภายในเครื่องออกไปได้ แม้จะยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการในข้อสงสัยนี้ แต่ก็ทำให้ความเชื่อมั่นถดถอยลงไปมากทีเดียว ซึ่งจากข่าวนี้เราก็ยังไม่ได้เห็นการเคลื่อนไหวหรือตอบสนองใดๆ จาก TikTok เลย และเชื่อว่าการแบนจะยังคงดำเนินต่อไปอีกหลายที่ทั่วโลกจนกว่า app จะสามารถยืนยันและสร้างความมั่นใจได้ว่าไม่มีการแอบขโมยข้อมูลที่อยู่ภายในอย่างแน่นอน

ในประเทศไทย TikTok ก็กลายเป็นหนึ่ง app ยอดนิยมที่คนใช้งานกันเป็นจำนวนมากและเข้าถึงผู้คนทุกกลุ่มเป็นวงกว้าง แต่ก็ยังไม่พบรายงานปัญหาทางด้านความปลอดภัยเกิดขึ้นต่อผู้ที่ใช้งานในไทย ยังไงซะก็ต้องรอติดตามจากทางผู้พัฒนา app อีกทีเพื่อสร้างความมั่นใจในการใช้งานอย่างสะดวกใจมากยิ่งขึ้น

Source: TheVerge

Related Topics