เอาจริงดิ! ครั้งแรกกับการสร้างบ้านทั้งหลังด้วยเครื่อง 3D ภายในเวลาแค่ 30 ชั่วโมง!!

By กู๊ดดรีม | 11 ม.ค. 2562 12:15:39 | 2001 Views

เอาจริงดิ! ครั้งแรกกับการสร้างบ้านด้วยเครื่อง 3d ภายในเวลา 30 ชั่วโมง!!

 

การจะสร้างบ้านหนึ่งหลัง ล้วนมีส่วนประกอบ ปัจจัยต่างๆมากมาย ทั้งโครงสร้าง พื้นที่ วัสดุอุปกรณ์ แรงงาน ระยะเวลาที่ยาวนาน และมักจะมีข้อจำกัดหรือเรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้นมาอยู่เสมอ ไหนจะเรื่องการติดต่อประสานงาน การติดตามงานที่แสนจะวุ่นวายมาพร้อมค่าใช้จ่ายที่งอกเป็นดอกเห็ด ถึงแม้ปัจจุบันโลกเราจะก้าวหน้าเรื่องของเทคโนโลยีและมีการนำเทคโนโลยีมาผนวกเข้ากับงานในแวดวงต่างๆ เพื่อความทันสมัยและคุณภาพที่มาตรฐานขึ้น แต่เรื่องของการสร้างบ้านก็ยังคงเป็นเรื่องที่น่าปวดหัวอยู่เช่นเดิม

ซึ่งเรื่องน่าเบื่อทั้งหมดที่ว่านี้ก็เกิดขึ้นกับ กลุ่มเพื่อนบนชายฝั่งทางใต้ของลองไอส์แลนด์นิวยอร์กทำงานภายใต้ชื่อ S-Squared ซึ่งรู้สึกเบื่อหน่ายกับกระบวนการสร้างที่วุ่นวาย จึงได้คิดปฏิวัติวิธีการสร้างบ้านโดยใช้แท่นพิมพ์ 3 มิติที่สร้างขึ้นเองที่อ้างว่าสามารถวางบ้านได้ ในเวลาน้อยกว่า 30 ชั่วโมง โดยตั้งราคาไว้ต่ำกว่า $200,000 เนื่องจากการลดลงของกำลังคนและต้นทุนแรงงาน

โดยรวบรวมทรัพยากรและเงินออมของแต่ละคนเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติร่วมกับ วิศวกรและอดีตเจ้าของร้านขายตัวถังรถยนต์ โดยใช้ระบบการก่อสร้างหุ่นยนต์อัตโนมัติ (ARCs) ซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ของพวกเขา และแท่นขุดเจาะสามมิติที่ใช้ในการสร้างบ้านและอาคาร หลังจากความพยายามครั้งแรก เครื่องพิมพ์สามารถสร้างโครงสร้างขนาดใหญ่ AFP และทำงานได้ พวกเขาจึงตัดสินใจที่จะขยับขยายและลุยต่อ โดยทั้งหมดทั้งมวล กลุ่มคนทั้งหมดนี้ไม่ใช่กลุ่มนักประดิษฐ์หรือผู้ประกอบการ ไม่มีใครเป็นนักประดิษฐ์มืออาชีพ เพียงแค่พยายามคิดค้นทำให้กระบวนการที่ยาวนานยุ่งยากง่ายขึ้นในราคาที่ถูกลง

ตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการพัฒนาเพื่อการสร้างปรากฏการณ์ ของวิวัฒนาการอุตสาหกรรมที่ทันสมัย เท่าทันเทคโนโลยี และมีมาตรฐานเพื่อขจัดปัญหาข้อจำกัดในการสร้างอาคารบ้านเรือน อีกทั้งยังลดค่าใช้จ่าย ลดระยะเวลาในการดำเนินการให้สั้นลง เชื่อว่าถ้าสิ่งประดิษฐ์นี้สามารถพัฒนามีมาตรฐานจนกลายเป็นที่ยอมรับแล้ว น่าจะทำให้โลกของอุตสาหกรรมเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ต้องรอติดตามกันต่อไป

Source: curbed

Related Topics