Camera: สารพัดเลนส์แปลก แหวกแนว อยากรู้แปลกยังไงเชิญคลิกอ่าน

น้าป๋วย | 30 เม.ย. 2555 16:36:07

7636

VIEWS น้าป๋วย

Camera: สารพัดเลนส์แปลก แหวกแนว อยากรู้แปลกยังไงเชิญคลิกอ่าน

อัพเดตเรื่องราวกับคนรักการถ่ายภาพกับน้าป๋วย TechXcite ซึ่งวันนี้ขอนำเสนอสารพัดเลนส์หน้าตาแปลกประหลาด หรือบางตัวอาจจะเป็นเลนส์ราคามหาโหดที่มาพร้อมกับไซส์มโหฬาร ใครสนใจเลนส์ตัวไหนเชิญเลือกซื้อเลือกหามาถ่ายภาพกันได้ตามอัธยาศัย

ตัวแรกขอเชิญพบกับเครื่องกลึง เอ๊ย! ไม่ใช่ เพราะนี่คือเลนส์ Canon Relfex 5200 mm F14 ที่หน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับเครื่องยิงขีปนาวุธวิถีไกลก็มิปาน ซึ่งหากนำไปต่อกับกล้องตัวคูณปัจจุบันก็จะได้ระยะเทียบเท่า 8320 mm ระยะโฟกัสใกล้สุด 120 เมตร  ซึ่งไม่รู้ว่าจะดึงภาพได้ไกลแค่ไหน แต่เค้าแนะนำว่าเอาไว้ถ่ายระยะประมาณ 30-52 กิโลเมตร เอาเป็นว่าไปดูหน้าตากันดีกว่า

ภาพตัวอย่างที่ได้จากเลนส์ตัวนี้เทียบกับการถ่ายด้วยเลนส์ 50 mm ครับ

มาดูตัวต่อไปดีกว่า นี่คงเป็นเลนส์ลูกของตัวข้างบน นั่นคือ Nikkor Reflex 2000 mm F11 มาพร้อมกับน้ำหนักตัว 25 กิโลกรัม มาพร้อมกับขาตั้งแบบพิเศษ มีฟิลเตอร์ในตัวเลนส์ โฟกัสด้วยมือผ่านตัวหมุนด้านหลังเลนส์ และต้องสั่งผลิตเท่านั้น

มาดูอีกตัวกันบ้าง Zeiss Apo Sonnar T* 1700 mm F4 ด้วยความมโหฬารของตัวเลนส์ และดัไซน์แปลกตา เอาไว้ใช้กับกล้อง Hasselbald Medium Format 6x6 ด้วยน้ำหนัก 256 กิโลกรัม รู้สึกว่าจะมีหน้าจอที่ตัวเลนส์ด้วย แบกขึ้นบ่าไหวไหมล่ะ

ยังไม่หมด ยังไม่สะใจ มาดูเลนส์ Leica APO-Telyt-R 1:5.6/1600mm เลนส์เทพตัวนี้น่าจะถือได้ว่ามีราคาแพงที่สุดในโลกเพราะเปิดตัวมาด้วยราคา 2 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีผู้ที่สั่งเลนส์ตัวนี้ไปใช้ชื่อ Sheikh Saud Bin Mohammed Al-Thani ซึ่งท่านเป็นเจ้าชายแห่งกาตาร์ ตัวเลนส์ยาว 12 เมตร น้ำหนักประมาณ 60 กิโลกรัม เป็นไงล่ะ โหดไหม

ทีนี้กลับมาฝั่งเอเชียบ้างกับเจ้าเก่า Canon EF 1200mm f/5.6 L USM ตัวนี้อาจจะเคยผ่านตากันมาบ้างแล้ว แต่ก็เรียกว่าเป็นเลนส์ยักษ์ใหญ่ได้เหมือนกัน น้ำหนักพอถือได้แค่ 16.5 กิโลกรัม มีระบบออโต้โฟกัสด้วย โดยเลนส์ตัวนี้เคยผ่านงานดังอย่างโอลิปิกเกมส์หรือฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายมาแล้ว

ดูๆไปมีแต่เลนส์ Fix ไปดูเลนส์ซูมบิ๊กเบิ้มกันบ้าง อย่างเจ้าตัวนี้ Nikkor 1200-1700mm f/5.6-8 กับความพิเศษสุดตรงที่เป็นเลนส์ซูมระยะ Super-Tele นี่แหละ ด้วยขนาดเลนส์หนัก 16 กิโลกรัม แบกได้อยู่แล้วจิ๊บๆ

พูดถึงเลนส์ซูมก็ต้องนึกถึงตัวนี้ Sigma 350mm-1200mm/F:11 APO เลนส์ซูมอเนกประสงค์ใช้ได้ตั้งแต่ช่วงเทเลต้นๆไปจนถึงแบบซูเปอร์เทเล ใครนิยมมือหมุนถ่ายสัตว์ป่าน่าพกไปใช้ แต่ F11 นี่แคบไปหรือเปล่า

ตัวข้างบนบ่นว่า F แคบไป ลองไปดูตัวนี้แทน Sigma 200-500mm f/2.8 เคยโชว์ตัวในงานกล้องบ้านเรามาแล้ว ข้อดีคือ F2.8 น้ำหนักประมาณ 15.7 กิโลกรัม หน้าเลนส์ 236.5 มิลลิเมตร ยาว 726 มิลลิเมตร สนนราคาประมาณ 1 ล้านบาทครับผม สำหรับบาซูก้าตัวนี้

ดูแต่เลนส์ใหญ่ๆไปแล้ว ลองไปดูตัวเล็กๆบ้าง อย่างเจ้าเลนส์ Wallalux 55 mm F8 ตัวนี้ โดดเด่นด้วยความบางเพียง 3.55 มิลลิเมตร สามารถใช้งานร่วมกับกล้อง Pentax บางพอๆกับเหรียญเลยนะเนี่ย แปลกไหมล่ะ!

มาดูตัวถัดไปที่กำลังโด่งดังแม้ว่าน้าป๋วย TechXcite จะเห็นในแคตตาล็อกของ Nikon มาเมื่อ 10 ปีที่แล้ว แต่หลายๆคนอาจยังไม่เคยเห็นNikon 6mm F/2.8 Fisheye เลนส์มุมกว้างแบบกว้างสะใจ เป็นเลนส์ตาปลาที่ถ่ายแล้วแทบจะติดเอาตัวคนถ่ายไปอยู่ในรูปด้วย แถมภาพที่ได้ก็จะเป็นกลมๆ ด้วยองศารับภาพ 220 องศา หน้าเลนส์เป็นกระจกโค้ง น่ากลัวเป็นรอยที่สุด

มาถึงเลนส์ในตำนานอีกตัวหนึ่งที่หน้าตาอาจจะไม่แปลกประหลาดมากนัก แต่รับรองว่าสาวก Canon เห็นแล้วร้องซี้ดกับ Canon EF 50 F1.0L ใครมีเลนส์ F1.2L ว่าเทพแล้ว เจอตัวนี้เข้าไปหน่อย จริงๆแล้วเลนส์ F กว้างๆ อย่างพวก F0.9 ก็มี แต่ตัวนี้มันหายากเลยเอามาลงให้ดู แถมคุณสมบัติเด่นที่ได้ยินมาว่า มันไม่คม จริงหรือเปล่าไม่รู้ครับ ไม่เคยลอง

มาถึงตัวสุดท้าย ถ้าใครไม่มีเงินถุงเงินถัง ลองหาดูของพวกนี้มาปลอบใจตัวเองก่อนกับแก้วรูปเลนส์ ที่หน้าตาเป็นเลนส์แต่ไม่มีชิ้นแก้วข้างใน ไม่สับสนใช่ไหม จัดไปครับ ใบนึงไม่กี่พันบาท แปลก แหวกแนว เอาใจคนรักกล้องครับ

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite