Preview : ViVO V7+ สมาร์ทโฟนจอ Full View Display ที่โดดเด่นด้วยกล้องหน้าความละเอียดแสนสะท้าน 24 ล้านพิกเซล !!

เฮียแม๊พ | 23 ก.ย 2560 00:25:52

12348

VIEWS เฮียแม๊พ

Preview : ViVO V7+ สมาร์ทโฟนจอ Full View Display ที่โดดเด่นด้วยกล้องหน้าความละเอียดแสนสะท้าน 24 ล้านพิกเซล !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความพรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite เช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ ViVO ที่เพิ่งเปิดตัวไปหมาดๆเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมานั้นเอง รุ่นที่ว่านี้ก็จะเป็นใครอื่นไปไม่ได้นอกจาก ViVO V7+ นั่นเอง ซึ่งรุ่นนี้ก็มีจุดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่มาพร้อมกับหน้าจอเต็มตาแบบใหม่ที่ทาง ViVO เรียกว่า FullView Display นั่นเอง เข้าสู่ยุค #มือถือ2017 กันไปอีกราย ส่วนความพิเศษอื่นๆนอกจากหน้าจอแล้วรุ่นนี้จะมีอะไรเด่นอีกบ้างเรามาชมกันเลยดีกว่าครับ :D

แรกสัมผัส ViVO V7+

ต้องบอกตรงๆเลยว่าตอนเห็นข่าวเปิดตัวและภาพโปรโมทของรุ่นนี้รู้สึกเฉยๆในเรื่องดีไซน์มาก ด้วยความที่แนวนี้ออกมาเยอะจนไม่ค่อยว้าวไปแล้ว บวกกับตัวเครื่องทรงมันดูแข็งๆไม่ค่อยพรีเมี่ยมเท่าไหร่นัก แต่พอได้จับตัวจริงต้องบอกเลยว่าความคิดเปลี่ยนไปทันที ตัวจริงดูดีมากทีเดียว ทั้งในเรื่องของวัสดุและคุณภาพงานประกอบทำได้ดีกว่า ViVO รุ่นก่อนๆเยอะเลย ตัวหน้าจอแบบใหม่ให้ความรู้สึกเต็มตาแบบจริงจังนะ

ถึงแม้ตัวขอบหน้าจอยังมีให้เห็นอยู่บ้าง แต่ก็ถือว่าแสดงผลได้เต็มพื้นที่ด้านหน้าดี ตัวหน้าจอมีขนาดใหญ่ถึง 5.99 นิ้ว แต่ตัวเครื่องไม่ได้ใหญ่มากมายอะไร แน่นอนล่ะมันได้ยาวขึ้นแต่ไม่ได้กว้างถึงระดับ 6 นิ้วจริงๆซะหน่อย ซึ่งหากเทียบความกว้างจริงๆรุ่นนี้จะอยู่ที่ราวๆมือถือ 5.5 นิ้วเท่านั้นแต่ด้วยความที่มันยาวขึ้นเลยได้ขนาดรวมจริงๆที่ 5.99 นิ้วนั่นเอง

ตัวหน้าจอ FullView ความละเอียด HD+ ที่คิดตอนแรกก็คิดว่ามันธรรมดาไปหน่อยมั้ง ใหญ่ขนาดนี้จะชัดหรอ แต่อย่างที่บอกครับ ขนาดหน้าจอจริงๆมันไซซ์ราวๆ 5.5 นิ้วเท่านั้น การแสดงผลที่ดูด้วยตาเปล่าก็สวยคมชัดดีกว่าครับ แต่ก็แอบคิดว่าถ้าเป็น FHD+ คงจะสวยได้กว่านี้อีกนั่นแหละ

การดีไซน์ด้านหน้าก็คงไม่ต้องพูดอะไรมาก แสดงผลได้เต็มตาจัดไม่เหลือพื้นที่อื่นๆเท่าไหร่แล้ว เหนือหน้าจอมีไฟ LED แจ้งเตือนอยู่มุมซ้าย ตามด้วยกล้องหน้าความละเอียด 24 ล้านพิกเซล ลำโพงสนทนา พวกเซนเซอร์วัดแสงต่างๆ และไฟแฟลช Soft Light ข้างหน้าหมดเท่านี้

ตัวปุ่มกดต่างๆถูกย้ายขึ้นไปไว้บนจอหมดแล้ว การวางตำแหน่งเราสามารถสลับฝั่งได้แบบสมาร์นโฟน Android ทั่วไป หรือจะเปลี่ยนไปใช้งานรูปแบบ Gesture เลยก็ได้คือเลื่อนขึ้นจากล่างจอตามมุมต่างๆ อาทิ เลื่อนจากมุมซ้ายขึ้นไปเป็นการเรียกหน้า Recent App (Control Center ด้วย) , เลื่อนจากตรงกลางเป็นการเข้าหน้า Home หรือเลื่อนจากมุมขวาเป็นการย้อนกลับ ถ้าเปิดใช้งานแบบนี้ก็จะดูเต็มตาดีนะไม่มีตัวปุ่มมารบกวน

พลิกกลับมาดูด้านหลังจะเห็นดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของทาง ViVO ได้เป็นอย่างดี คือทั้งการวางตำแหน่งและตัววัสดุมีความเป็น ViVO มากๆอะ อธิบายไม่ค่อยถูกเหมือนกัน ตัวเลนส์กล้องหลังและไฟแฟลชอยู่มุมซ้ายบน ตำแหน่งของเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือวางตำแหน่งได้ดีอยู่ตรงกลางเหนือโลโก้ชัดเจน

ตัวเสาอากาศมาในทรง U Shape คาดบนล่างแต่มีความเนียนไม้่สะดุดตาจนเกินไปน่ะนะ

รอบๆเครื่องก็สไตล์เดิมครับ มีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง , ปุ่ม Power อยู่ที่ด้านขวามือ

ด้านล่างมีพอร์ตการเชื่อมต่อทั้งหมด ทั้งแจ็คหูฟัง 3.5 มม. พอร์ต Micro-USB และลำโพงหลังของตัวเครื่อง

ViVO V7+ รุ่นที่มาวางจำหน่ายในบ้านเรานั้นจะมาด้วย 2 สีคือ ดำ (Matte Black)และทอง (Champagne Gold)ครับผมโดยรุ่นสีดำก็จะเป็นกระจกด้านหน้าสีดำ ด้านหลังเป็นสีดำด้านตามชื่อรุ่น และสีทองด้านหน้าจะเป็นสีขาวละฝาหลังเป็นสีทองครับผม ตรงนี้ผมว่าสวยกันคนละแบบเนาะ

สเปค ViVO V7+

 • รัน Android 7.1.2 Nougat
 • หน้าจอ IPS 5.99 นิ้วความละเอียด HD+ (1440x720 พิกเซล) อัตราส่วน 18:9
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 450 Octa-core
 • แรม 4GB
 • รอม 64GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 256GB
 • แบตเตอรี่ 3225 mAh
 • กล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล f/2.0
 • กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล f/2.0
 • รองรับเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับ 2 ซิม
 • รองรับระบบเสียง Hi-Fi (ชิปเสียง AK4376A)
 • ขนาดตัวเครื่อง 155.87 x 75.74 x 7.7 มม.
 • น้ำหนัก 160 กรัม

ถ้ามองในเรื่องสเปคก็ถือว่าให้มาได้ครบครันทั้งในเรื่องของการแสดงผลด้วยหน้าจอแบบใหม่ FullView หน่วยประมวลผลตัวใหม่ Snapdragon 450 , แรม 4GB , รอม 64GB , แบตเตอรี่ 3225 mAh เรียกว่าค่อนข้างครบต่อการใช้งานทั่วไปจริงๆครับ

จุดเด่นกล้องหน้าเทพ 24 ล้านพิกเซล

ถ้าพูดถึงแบรนด์ ViVO นี่คงปฏิเสธเรื่องกล้องหน้าไม่ได้จริงๆเพราะใครๆก็รู้ว่าแบรนด์นี้โดดเด่นแค่ไหน รอบนี้จัดเต็มมาให้อีกเช่นเคย ถึงแม้กล้องหน้าจะเหลือตัวเดียว แต่ความละเอียดก็อัปมาให้แบบจุใจถึง 24 ล้านพิกเซล โหมด Face Beauty มาครบ (รอบนี้เวอร์ชั่น 7.0 แล้วนาจา) แถมยังมีโหมด Portrait Bokeh หรือหน้าชัดหลังเบลอผ่านกล้องหน้ามาให้เลือกใช้ด้วย

นอกจากนี้ยังมีไฟแฟลช Soft Light มาช่วยเพิ่มแสงในที่แสงน้อยให้ได้สวยกันอีกเช่นกัน มุมมองก็กว้างพอจะถ่ายเซลฟี่หรือ Wefie เป็นกลุ่มได้ ถ้าไม่พอมีโหมด Group Selfie ในกล้องหน้าในแพนกล้องเก็บให้หมดด้วยเลย

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ V7+

ในส่วนกล้องหลังถึงความละเอียดจะไม่มากมายเท่าแต่ก็ติดมาถึง 16 ล้านพิกเซล มีความสามารถในการโฟกัสที่ไว และมีลูกเล่นอย่างโหมด Professional , HDR Auto หรือ Ultra HD ถ่ายภาพในความละเอียดสูงสุด 64 ล้านพิกเซลเลยก็มีเช่นกัน

ระบบเสียง Hi-Fi

อีกหนึ่งคุณสมบัติเด่นของ ViVO นอกจากกล้องแล้วก็ยังมีเรื่องเสียงด้วยเช่นกัน โดยรุ่นนี้ให้ชิปเสียงตัวใหม่ AK4376A ที่รองรับระบบเสียง Hi-Fi ฟังเพลงผ่านหูฟังได้อย่างสมจริง หรือจะลำโพงตัวเครื่องก็เสียงแน่นมากขึ้น

สแกนนิ้ว , สแกนหน้าก็ได้

ความสามารถด้านการรักษาความปลอดภัยแบบใหม่สำหรับมือถือไร้ปุ่มโฮมด้านหน้าแบบนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องการสแกนใบหน้าซึ่งรุ่นนี้ก็ใส่มาให้ด้วย โดยใช้ชื่อว่า Face Access ซึ่งจากที่ลองในงานเมื่อคืนเราไม่สามารถหลอกตัวกล้องด้วยภาพถ่ายได้นะจ๊ะ ถือว่าฉลาดอยู่ ส่วนสแกนนิ้วแบบเดิมก็ยังมีอยู่ไม่ต้องกลัวเวลาสแกนหน้าในที่มืดไม่ติดก็สแกนนิ้วเอาแทนเนาะ

สรุป !

ถือว่าเป็นอีกก้าวที่น่าสนใจสำหรับ ViVO ที่ก้าวเข้าสู่มือถือจออัตราส่วนใหม่กับเค้าแล้ว หน้าจอ FullView Display เอาจริงๆก็ได้ในเรื่องการอ่านคอนเทนต์ที่มากกว่าเคยทั้งแนวตั้งและแนวนอน เรื่องแอปที่รองรับก็ไม่น่ามีปัญหาเท่าไหร่แล้วตอนนี้เพราะหลายๆเจ้านำร่องมาก่อนแล้ว กล้องหน้าหลังและระบบเสียงเทพๆยังอยู่ครบบนรุ่นนี้ เป็นอีกรุ่นที่น่าจับตามองของ ViVO ครับสำหรับ V7+ ตัวนี้

ViVO V7+ เคาะราคามาที่ 11,990 บาท มีให้เลือก 2 สีคือ Matte Black และ Champagne Gold โดยเริ่มเปิดให้จองอย่างเป็นทางการแล้วตั้งแต่วันที่ 22 - 27 ก.ย.60 ที่ ViVO Shop ทุกสาขา ก่อนขายจริง 28 ก.ย.นี้ครับผม :D

 

พรีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite