Review : Meizu m5s สมาร์ทโฟนบอดี้สวยเนียน สเปคครบ ในราคาค่าตัว 6,490 บาท !!

เฮียแม๊พ | 7 ส.ค. 2560 16:52:01

8543

VIEWS เฮียแม๊พ

Review : Meizu m5s สมาร์ทโฟนบอดี้สวยเนียน สเปคครบ
ในราคาค่าตัว 6,490 บาท
!!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆกับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เรามีหนึ่งสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กราคาประหยัดจาก Meizu อย่าง Meizu m5s นั่นเอง รอบนี้ก็กลับมาวางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการอีกครั้งผ่านช่องทางออนไลน์ Lazada น่ะนะ เดี๋ยวเรามาดูกันดีกว่าว่ารุ่นนี้มีความน่าสนใจแค่ไหนกับราคาเบาๆเพียง 6,490 บาท :D

อุปกรณ์ภายในกล่อง

มาดูอุปกรณ์ในกล่องกันก่อน ต้องบอกเลยว่าสมาร์ทโฟนของทาง Meizu นั่นมักจะให้อุปกรณ์มาเพียงแค่ที่ชาร์จและสาย USB เท่านั้น ซึ่งรอบนี้ก็เช่นกันครับ รวมตัวเครื่องก็มีของมาให้ 5 อย่าง ประกอบด้วย

 • ตัวเครื่อง Meizu m5s
 • คู่มือการใช้งาน
 • เข็มจิ้มถาดซิม
 • อแดปเตอร์ชาร์จไฟ
 • สาย Micro-USB

แต่สำหรับเพื่อนๆที่สั่งซื้อ Meizu m5s นี้ผ่านทาง Lazada ก็ยังได้ของแถมเพิ่มเติมเป็นหูฟัง , ลำโพง , ขาตั้งกล้อง และอื่นๆเป็นมูลค่ารวมกว่า 1,980 บาทไปเพิ่มอีกด้วยนะ

ยลโฉม Meizu m5s

ได้เวลามาชมตัวเครื่องของ Meizu m5s กันแล้ว การดีไซน์เห็นแว่บแรกต้องบอกเลยว่า คงเอกลักษณ์การดีไซน์ของแบรนด์นี้ไว้เป็นอย่างดี หน้าตาด้านหน้ามีความเรียบเนียนตาไร้โลโก้แบรนด์ใดๆ มีปุ่มโฮมแบบกดวางอยู่ล่างหน้าจอชัดๆเพียงปุ่มเดียว

M5s มาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาด 5.2 นิ้ว ความละเอียด HD 720p พร้อมกระจกหน้าจอแบบ 2.5D ช่วยในเรื่องการสัมผัสที่เนียนมือและความสวยงามของมุมโค้ง การแสดงผลความความชัดอยู่ในเกณฑ์ดี สีสัน็สวยสดครับ ออกแนวอมเหลืองนิดหน่อย

เหนือหน้าจอมีเซ็นเซอร์วัดแสง , กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และลำโพงสนทนา

ล่างหน้าจอก็อย่างที่บอกครับมาพร้อมปุ่มโฮมแบบกดเพียงปุ่มเดียว ใช้งานได้ทั้งการย้อนกลับและเข้าหน้าแรก ซึ่งตรงนี้จะใช้งานเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้วย

บอดี้ของ m5s มาในแบบอลูมิเนียม Unibody สวยงาม มีการคาดเสาอากาศไว้บนล่างตัวเครื่องบางๆไม่กวนสายตาเท่าไหร่ ตัวเครื่องที่เราได้มาเป็นสีทอง ก็จะเป็นสีทองครอบทั้งด้านหลังไปจนถึงกรอบเครื่องทั้งหมด ส่วนหน้าจอก็เป็นสีขาวอย่างที่เห็น

ด้านหลังมีกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ Dual-Tone มาด้วย

ปุ่มกดต่างๆอยู่ด้านขวามือของตัวเครื่องทั้ง เพิ่มลด-เสียง และปุ่ม Power

ด้านซ้ายมือจะมีช่องใส่ซิมการ์ด โดยตัวถาดซิมจะเป็นแบบไฮบริดครับ

ด้านบนมีแจ็คหูฟัง 3.5 มม. วางอยู่มุมๆ

ด้านล่างมีพอร์ท Micro-USB วางไว้ตรงกลาง ข้างๆก็จะเป็นไมโครโฟนและลำโพงสนทนาอยู่ซ้าย-ขวาตามลำดับ (ไม่ใช่ลำโพงคู่นะครับ)

รวมๆแล้วดีไซน์ของ Meizu m5s ยังคงทำได้ตามมาตรฐานของแบรนด์นี้อย่างดี ด้วยวัสดุเกรดเยี่ยม แถมหน้าตาก็สะอาดตาและน่าจับถือครับ

สเปค Meizu m5s

 • ระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow ครอบด้วย Flyme UI
 • หน้าจอ IPS 5.2 นิ้ว ความละเอียด HD 720p
 • หน่วยประมวลผล MediaTek MT6753 Octa-core 1.3GHz
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-T720 GPU
 • แรม 3GB
 • รอม 32GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 128GB
 • แบตเตอรี่ 3000 mAh
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล
 • รองรับ 2 ซิม
 • รองรับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับเซ็นเซอร์ Gyroscope , Gravity Sensor , UR Proximity Sensor , Light Sensor , A-GPS
 • ราคา 6,490 บาท

จะเห็นว่าสเปคนั้นอยู่ในระดับกลางๆ แต่ถ้าเทียบกับราคาแล้วก็ค่อนข้างคุ้มค่าเลยทีเดียว ทั้งในส่วนของแรมที่ให้มามากถึง 3GB รอมอีก 32GB บวกกับสเปคหน่วยประมวลผลและเซ็นเซอร์ต่างๆ รุ่นนี้ถือว่าให้มาครบดีทีเดียวครับ

ระบบปฏิบัติการและการใช้งานเบื้องต้น

M5s นี้มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow ที่มีการครอบทับด้วย Flyme UI ใครที่เคยใช้สมาร์ทโฟนของ Meizu คงจะชื่นชอบในความลื่นไหลและเรียบง่ายของตัง Flyme UI เป็นอย่างดี แต่ถ้าไม่เคยอาจจะต้องปรับตัวกันนิดหน่อย

หน้าตา UI ในรุ่นนี้ก็มีความเรียบง่ายสบายตาอย่างที่บอก ไอคอนต่างๆมาในแบบสี่เหลี่ยมหรือวงกลมอย่างชัดเจน ทุกแอปที่มีในเครื่องจะถูกวางไว้ที่หน้าหลักทั้งหมดเนื่องจากตัว Launcher ไม่มีหน้่า App Drawer มาไว้รวมแอปน่ะนะ

แถบการแจ้งเตือนมีพวก Toggle Switch หรือทางลัดเปิด-ปิดพวก Wi-Fi , Bluetooth , ไฟฉาย , ปรับระดับแสงหน้าจอไว้อยู่ เพื่อง่ายต่อการใช้งาน หน้า Recent App จริงๆก็จะมาในรูปแบบการ์ดเช่นเดียวกับของ Pure Android ทั่วๆไป เพียงแต่การเรียกใช้งานจะต่างออกไปนิดหน่อย เนื่องจากตัวเครื่อไม่มีปุ่ม Recent App มาให้กด การเรียกหน้านี้ขึ้นมาจึงใช้การเลื่อนนิ้วขึ้นมาจากล่างหน้าจะฝั่งซ้ายหน้าขวาก็ได้ครับ

ไม่มี Google Service มาให้ ?

ตรงนี้น่าจะเป็นอีกจุดที่เป็นปัญหาของสมาร์ทโฟนจีนทั้งหลาย เพราะบางรุ่นมักจะไม่มีพวก Google Service ติดมาให้ ตรงนี้ก็ไม่รู้ว่าเครื่องที่เราได้มาทดสอบนั้นเป็นเพียงเครื่องรีวิวอยู่รึเปล่าเลยไม่มีตัว Google Service ติดมาให้ตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรกซะอย่างงั้น แต่ก็ยังมีพวกแอป Store ไว้ดาวน์โหลดแอปอื่นๆได้อยู่

Google Service มีหน้าที่อะไร ?

ไหนๆก็พูดถึงเรื่องนี้แล้วขอเสริมกันอีกนิดหน่อยละกันว่า Google Service มีความสำคัญต่อสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ของเราๆแค่ไหน แน่อนนว่าสมาร์ทโฟน Android นั้นเป็นของ Google บริการส่วนใหญ่ก็ต้องผ่านทาง Google แทบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Play Store ถ้าไม่มีก็ยังพอโหลดแอปได้จากช่องอื่น แต่ก็ไม่ใช่สโตร์หลักอะนะ , YouTube ถ้าไม่มีตัว Service ก็ใช้งานไม่ได้ , Google Maps ก็เช่นกันใช้งานไม่ได้ด้วย ซึ่งเท่ากับว่าไม่ใช่แค่เราไม่สามารถดาวน์โหลดแอปจาก Play Store ได้เท่านั้น เพราะฉะนั้นสมาร์ทโฟนที่ไม่มี Google Service มาให้เลยอาจจะดูเป็นปัญหาใหญ่ไปเลยทีเดียว

โหลดเพิ่มได้ที่นี่ ?

แต่ ! ยังโชคดีที่เรายังสามารถดาวน์โหลดตัว Google Service มาติดตั้งเสริมได้จาก Hot Apps สโตร์ที่แถมมาในเครื่องได้อยู่ โดยให้เราเข้าไปที่แอป Hot Apps แล้วเลื่อนลงมาตรงแถบ Editor Choice จากนั้นหาแอปที่มีชื่อว่า GMS Installer แล้วจัดการดาวน์โหลดและติดตั้งให้เรียบร้อย ในแพ็กเกจนี้จะมี Google Service , Play Store และ Google Maps ติดมาให้เลย ทีนี้เราก็สามารถดาวน์โหลดแอปมากมายมหาศาลจาก Play Store หรือใช้ Google Maps นำทางได้แล้ว ก็ถือว่ายังโ๙คดีที่มีแอปที่ช่วยนำ Google Service มาให้ใช้งานกันได้อยู่ แต่ทางที่ดีถ้าติดตั้งมาให้แต่แรกจะดีกว่านะ ><

ความสามารถด้าน Gesture & Motion

เอาล่ะ หลังจากวุ่นกับเรื่อง Google Service อยู่พักนึง ได้เวลามาดูความสามารถด้านการความคุมด้วยท่าทสงหรือ Gesture กันอีกสักหน่อยดีกว่า บนรุ่นนี้ก็ให้มาแบบหอมปากหอมคอ การเปิดใช้งานฟีเจอร์พวกนี้ก็เข้าไปได้ที่ Settings > Accessibility ครับผม

Gesture Wakeup

อันนี้จะเกี่ยวกับ Gesture บนหน้าจอ อาทิ เคาะหน้าจอ 2 ครั้งเพื่อปลุกจอ , สไลด์หน้าจอขึ้นขณะหน้าจอปิดเพื่อปลดล็อค , สไลด์หน้าจอลงมาในหน้า Homescreen เป็นการลากแถบการแจ้งเตือน , เลื่อนซ้าย-ขวาในหน้าล็อคเพื่อเปลี่ยนเพลง หรือจะเป็นพวกการวาดสัญลักษณ์ตัวอักษรเพื่อเข้าแอปที่ตั้งไว้ เป็นต้น

SmartTouch

อันนี้จะเป็นตัวแผงควบคุมเล็กๆ อยู่ในมุมจอ (คล้ายๆอนาล็อกเกม) ให้เราได้ใช้การแตะเพื่อกลับ , เลื่อนขึ้นเพื่อกลับหน้า Home Screen , เลื่อนลงเพื่อดึงแถบการแจ้งเตือนลงมา เป็นต้นฮะ

Multi Screen

ระบบแยก 2 จอก็มีมาให้ใช้ด้วยนะ โดยเราจะเปิดใช้ง่ายๆในหน้า Recent App ถ้าแอปที่รองรับจะมีคำว่า Multi อยู่พอเรากดไปก็จะมีให้เลือกแอปอีกแอปอยู่ข้างล่างหน้าจอ สามารถเลื่อนขึ้นเลื่อนลงปรับขนาดได้ครับ

mTouch 2.1

มาดูเรื่องปุ่มโฮมกันบ้าง อย่างที่บอกว่าปุ่มโฮมของ Meizu นั้นจะถูกออกแบบมาให้ใช้ได้ทั้งย้อนกลับ และเข้าหน้าโฮม มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ซึ่งการใช้งานบนรุ่นนี้ก็ยังเหมือนเดิมครับแตะ 1 ครั้งเป็นการย้อนกลับ (แทนปุ่ม Back)กดลงไปเป็นการเข้าหน้าแรกแทนปุ่มโฮมนั่นเอง

ปุ่มโฮมของรุ่นนี้ก็รองรับการสแกนลายนิ้วด้วยเช่นกัน ซึ่งจะรองรับได้สูงสุดถึง 5 นิ้ว และใช้เวลาในการปลดล็อครวดเร็วเพียง 0.2 วินาทีเท่านั้น แต่จำเป็นต้องกดปลุกจอก่อน 1 ครั้งเพื่อให้หน้าจอติดขึ้นมาแลวค่อยเอานิ้วไปวางเพื่อปลดล็อคนะครับ แต่ถึงจะเป็นแบบนั้นก็ยังทำงานได้รวดเร็วอยู่ดีล่ะ :P

ความบันเทิงบน Meizu M5s

มาเข้าในเรื่องของความบันเทิงกันต่อ Meizu m5s ให้ขนาดหน้าจอ 5.2 นิ้ว ความละเอียด HD 720p มาให้ในเรื่องของการแสดงผลก็อย่างที่บอกสวยสดใช้ได้ และก็มีความอมเหลืองหน่อยให้ได้สบายตาดีถึงแม้ความละเอียดและขนาดจะไม่ได้ใหญ่มากมายอะไร แต่ก็เพียงพอต่อการใช้งานดูไฟล์วิดีโอหรือ YouTube ได้เพลินๆอยู่ครับ

ส่วนเรื่องลำโพงหลักของตัวเครื่องก็ไม่ได้เสียงดังโดดเด่นอะไรมากมายครับ ออกแนวเสียงแหลมๆ คุณภาพเสียงกลางๆครับ

ทดสอบประมิทธิภาพผ่านแอป Benchmark

ก่อนจะไปเข้าเรื่องการเล่นเกมเราขอจับเจ้า m5s นี้มาทดสอบผ่านแอป AnTuTu Benchmark กันหน่อย ซึ่งผลการทดสอบก็ออกมาน่าพอใจทีเดียว เพราะคะแนนออกมาที่ 38,934คะแนนครับ

เล่นเกมกันหน่อย

เข้าเรื่องการเล่นเกม ยุคนี้เกมที่ใช้ทดสอบก็คงหนีไม่พ้น ROV เกมแนว Moba ยอดฮิตที่เชื่อว่าใครๆก็ต้องถามว่ารุ่นนี้เล่นได้ลื่นไหลแค่ไหนแน่ๆล่ะ หลังจากที่เราลองทดสอบในกราฟิกระดับกลาง ปรับภาพเป็น HD แล้ว ผลก็ออกมาลื่นไหลดีครับ เวลาการโหลดต่างๆก็ทำได้ดีทีเดียว ถือว่าใครที่เน้นซื้อมาเล่น ROV ก็สอบผ่านเลยครับรุ่นนี้

กล้องถ่ายภาพของ Meizu m5s

มาดูเรื่องกล้องกันต่อ รุ่นนี้ก็ให้กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมระบบ PDAF และไฟแฟลช Dual-Tone มาด้วย เชื่อในเรื่องความไวของการโฟกัสได้เลยล่ะ

ตัว UI ของโหมดกล้องก็เรียบๆดี มีโหมดให้เลือกปรับถึง 10 โหมด อาทิ Auto , Video , Beauty , Panorama , Light Field, Slow-mo , Scan , Macro และ GIF ครับ

ตัวโหมด Manual ของรุ่นนี้ก็สามารถปรับค่าต่างๆได้ครบดีทีเดียว ทั้ง Shutter Speed , ISO , ระยะโฟกัส , EV , Saturation , Contrast และ White Balance

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ m5s จะเห็นว่าคุณภาพในที่แสงปกติใช้ได้ทีเดียว สีสันสวยกำลังดี การโฟกัสก็เร็วใช้ได้ แต่ปัญหาหลักๆก็คือเรื่องแสงน้อยที่มักจะวัดแสงและ White Balance พลาดอยู่บ่อยๆ ยิ่งแสงน้อยมากสีสันที่ได้จะออกจืดไปเลยทันที ตรงนี้ก็อาจจะแก้ด้วยการใช้โหมด Manual ปรับพวก White Balance เอาเองอีกทีถ้าอยากได้ภาพที่ถูกใจน่ะครับ

กล้องหน้าของรุ่นนี้ก็มีโหมด Beauty มาให้ด้วย ปรับระดับความสวยของใบหน้า ทั้งตาโต , หน้าเรียว ได้ด้วยฮะ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าจอ m5s

การใช้งานแบตเตอรี่

ปิดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดกับเรื่องของแบตเตอรี่ m5s ให้แบตฯความจุมากถึง 3000 mAh ในขณะที่สเปคและหน้าจอไม่ได้สูงมากมายอะไร ในเรื่องของแบตเตอรี่จึงได้ความอึดที่ดีทีเดียว สามารถใช้งานทั่วๆไปได้ตลอดทั้งวัน

ส่วนเรื่องการชาร์จรุ่นนี้ก็มีระบบ mCharge หรือระบบชาร์จไวของทาง Meizu มาให้ด้วย ชาร์จจาก 0 - 56%  ในเวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น ตรงนี้ก็น่าจะหายห่วงสำหรับเพื่อนๆที่มีเวลาในการชาร์จนิดเดียวแต่ต้องการได้เปอร์เซ็นต์แบตฯขึ้นมาเยอะๆเนอะ

สรุปผลการทดสอบ

Meizu m5s ก็ถือเป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจด้วยรูปลักษณ์ที่สวยและเรียบง่ายในแบบค่ายนี้ แถมวัสดุยังคงดูดีในมือถือราคาต่ำหมื่นแบบนี้ ในส่วนของสเปคก็ให้มาครบครันพร้อมใช้งานทั้งหน่วยประมวลผลที่สามารถประมวลผลเกมกราฟิกกลางๆได้เป็นอย่างดี , แรมที่ให้มามากถึง 3GB , รอมก็มีมาให้ 32GB อีกทั้งยังให้เซ็นเซอร์ทั้งสแกนลายนิ้วมือ Gyro มาครบ แต่อาจจะติดนิดหน่อยตรงที่ไม่มีตัว Google Service มาให้แต่ต้น (ไม่พร้อมใช้งานตั้งแต่แกะกล่องนั่นแหละ) โชคดีที่เราสามารถดาวน์โหลดมาเพิ่มเติมได้แต่ก็กินเวลาในการตั้งค่าพอสมควร รวมๆแล้วถ้าตัดปัญหาเหล่านั้นออกไปเจ้า m5s นี้ก็เป็นรุ่นราคาประหยัดสุดคุ้มเลยล่ะครับ :D

ราคาและโปรโมชั่น

Meizu m5s เริ่มวางจำหน่ายแล้วผ่าน Lazada โดยราคาค่าตัวอยู่ที่ 6,490 บาท พร้อมของแถมมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หูฟัง , ชุดลำโพง , ที่ตั้งมือถือ , ขาตั้งกล้อง , ชุดเลนส์ มูลค่ารวมกว่า 1,980 บาทอีกด้วย และที่สำคัญเครื่องที่วางจำหน่ายนี้ยังเป็นเครื่องศูนย์ไทย มีรับประกันนาน 1 ปีเต็มอีกด้วยนะ สำหรับเพื่อนๆที่สนใจก็สามารถกดเข้าไปสั่งซื้อได้ที่ลิ้งก์ด้านล่างนี้เลยครับ :D

https://goo.gl/LU9QzF

จุดเด่น

 • ดีไซน์สวย บอดี้แกร่ง
 • สเปคให้มาครบพร้อมใช้งาน
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือทำงานรวดเร็ว
 • รองรับ 2 ซิม

 

จุดสังเกต

 • ไม่มี Google Service มาให้แต่แรก (แต่ยังสามารถติดตั้งเพิ่มเองได้)
 • ไม่มีไฟ LED แจ้งเตือน

 

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite