Android : 5 ความต่างของ Galaxy Note Fan Edition กับ Galaxy Note 7 เดิม กลับมาครั้งนี้ไม่ใช่แค่ชื่อที่เปลี่ยนไป !!

เฮียแม๊พ | 4 ก.ค. 2560 11:30:00

6381

VIEWS เฮียแม๊พ

Android : 5 ความต่างของ Galaxy Note Fan Edition กับ
Galaxy Note 7 เดิม กลับมาครั้งนี้ไม่ใช่แค่ชื่อที่เปลี่ยนไป !!

เปิดตัวไปแล้วเรียบร้อยสำหรับ Galaxy Note Fan Edition ที่เหมือนคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งจากเหตุการณ์ความผิดพลาดจากตอน Galaxy Note 7 ซึ่งรอบนี้ถึงแม้หน้าตาภายนอกจะมาในทรงเดิมที่เราคุ้นเคยในปีที่แล้วเลยแต่ก็มีการปรับเปลี่ยนบางอย่างให้ต่างไปจากเดิมด้วย แน่นอนว่าอย่างแรกคือชื่อรุ่นนี่แหละ แต่จริงๆแล้ว Galaxy Note Fan Edition หรือ FE นี้ยังมีอะไรที่ต่างไปจาก Note 7 เดิมอีก 5 อย่างด้วยกัน ดังนี้ครับ !

1.แบตเตอรี่ใหม่ ปลอดภัยแล้ว

อย่างแรกก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของแบตเตอรี่ที่เป็นตัวปัญหาของรุ่นเดิมจนทำให้ต้องยุติการวางจำหน่ายไปเลย รอบนี้ทาง Samsung ก็เลยมีการเปลี่ยนแปลงความจุแบตเตอรี่มาเป็น 3200 mAh จากเดิม 3500 mAh เพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้นกว่าเดิม

2.อัพเกรดชิปเซ็ตเป็น Snapdragon 821

ย้อนกลับไปตอน Galaxy Note 7 ที่วางจำหน่ายในโซนอเมริกาจะใช้ชิปเซ็ตเป็น Snapdragon 820 (ถ้าบ้านเราก็เป็น Exynos 8890) แต่บน Galaxy Note Fan Edition นี้ก็มีการอัพเกรดชิปเซ็ตขึ้นมาเป็น Snapdragon 821 แทนแล้ว ถึงจะไม่ได้เป็นตัวท็อปสุด Snapdragon 835 แบบที่เห็นใน S8 แต่ก็ถือว่าไม่ใช่ตัวเดิมล่ะเนอะ :P

3.สกรีนชื่อรุ่นใหม่

อันนี้ก็คงตามชื่อรุ่นใหม่ด้วย เพราะว่าชื่อที่รุ่นที่มักจะมีสกรีนไว้ที่ด้านหลังของตัวเครื่องในโซนอเมริกาก็จะเปลี่ยนจาก Galaxy Note 7 มาเป็น Galaxy Note Fan Edition แทน และมีการตัดโลโก้ Samsung ที่อยู่ด้านหน้าของตัวเครื่อง (ใต้ลำโพงสนทนา) ออกไปด้วย แต่ตรงนี้ไม่ถือว่าแปลกเท่าไหร่เพราะตอน Note 7 ในบางประเทศก็เอาโลโก้นี้ออกไปเช่นกัน

4.UI ใหม่แบบเดียวกับ S8

เช่นเดียวกับรุ่นใหม่ๆที่วางจำหน่ายทีหลัง S8 ก็จะมาพร้อมกับหน้าตา UI ใหม่ด้วยเช่นกัน ซึ่งบนรุ่น Galaxy Note Fan Edition นี้ก็อัพซอฟต์แวร์ขึ้นมาเป็น Android 7.0 Nougat พร้อม UI ตัวใหม่ เทียบกับ Note 7 ที่เป็น Android 6.0 Marshmallow ครับ

5.Bixby มีมาให้

ปิดท้ายที่ระบบผู้ช่วยอัจฉริยะใหม่ของ Samsung อย่าง Bixby ที่เปิดตัวมาพร้อมกับ Galaxy S8 ก็มีการหยิบยกมาใส่ไว้ใน Note Fan Edition นี้ด้วย (ไหนๆก็ได้ UI ใหม่มาแล้วนี่เนอะ) แต่ตัวเครื่องไม่ได้มีปุ่มทางลัดของ Bixby มาให้นะครับ

ก็ถือว่ามีการปรับเปลี่ยนบางอย่างให้เข้ากับช่วงเวลาในการเปิดตัวได้ดี และแก้ไขปัญหาต่างๆจากของเดิมไปพอสมควร สำหรับ Galaxy Note Fan Edition นี้จะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 7 ก.ค.นี้ที่ประเทศเกาหลีราวๆ 400,000 เครื่องเท่านั้น และยังไม่มีข้อมูลออกมาว่าจะมีจำหน่ายในประเทศอื่นๆด้วยหรือไม่ คงต้องรอติดตามกันต่อไปล่ะครับว่า หลังจากมีการปรับเปลี่ยนบางอย่างแล้วรุ่นนี้จะได้รับการพูดถึงอีกมากน้อยแค่ไหน :D

 

ที่มา : Phonearena