Android : Google เปิดตัว Android O Developer Preview สำหรับนักพัฒนาแล้ว มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่เพียบ !!

เฮียแม๊พ | 22 มี.ค. 2560 15:44:26

3722

VIEWS เฮียแม๊พ

Android : Google เปิดตัว Android O Developer Preview

สำหรับนักพัฒนาแล้ว มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่เพียบ !!

 

ก็เป็นที่คาดหวังและรอคอยกันมาตลอดไปสำหรับ Android เวอร์ชั่นใหม่ที่ต้นๆปีแบบนี้ทาง Google มักจะมีการเปิดตัวและฟีเจอร์คร่าวออกมาให้เห็นกัน ล่าสุดทาง Google ก็ได้ส่ง Android O Developer Preview ออกมาให้เหล่าพัฒนาได้ลองไปทดสอบกันเรียบร้อย ซึ่งขณะนี้ชื่อจริงของ Android O ยัง/ม่มีประกาศอย่างทาบการว่าจะใช้ชื่อเต็มๆว่าอะไรกันแน่ (สื่อนอกเดากันว่าอาจจะเป็น Oreo)

โดยในรอบนี้ก็มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ๅที่น่าสนใจอีกเช่นเคย อาทิ

Background limits (ควบคุมการทำงานเบื้องหลัง)
ตรงนี้จะช่วยจัดการแอปที่ทำงานเบื้องหลังควบคมการทำงานต่างๆไม่ให้ตัวระบบนั้นกินพลังงานมากเกินไปจนสูบแบตเตอรี่ได้

Notifications Channel and Snoozing (จัดการการแจ้งเตือนแบบใหม่)
ตรงนี้ดูจะมีประโยชน์และดูเป็นระเบียบมากขึ้น เพราะบน Android O นั้นนักพัฒนาสามารถเลือกประเภทของการแจ้งเตือนได้ว่าจะเป็นประเภทไหน และแน่นอนทำให้การเลือกดูการแจ้งเตือนหรือเคลียร์การแจ้งเตือนได้ง่ายขึ้นด้วยเช่นกัน ส่วนอีกจุดที่ถูกเพิ่มเข้ามาก็จะเป็นระบบ Snooze ที่ให้เราตั้งค่าได้ว่าให้การแจ้งเตือนนั้นๆเตือนขึ้นมาอีกในเวลาอีกกี่นาทีข้างหน้า เพื่อไม่ให้พลาดการแจ้งเตือนนั้นๆฮะ

Picture in Picture mode (ย่อหน้าจอวิดีโอ)
ฟีเจอร์นี้ถูกยกมาจาก Android TV เลย คือเราสามารถย่อหน้าจอวิดีโอที่เราดูให้ลอยๆออกมาในแอปอื่นๆได้ ทั้งบนมือถือและแท็บเล็ตที่รันบน Android O นี้ และบน O ยังรองรับระบบหลายหน้าจอที่มากว่าเดิม อาจคล้ายกับที่เห็นบน Chromebook ที่รัน Android ประมาณนั้นครับ

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์อื่นๆอีกมากมายที่เพิ่มเข้ามาไม่ว่าจะเป็น การปรับแต่งฟ้อนท์สำหรับนักพัฒนาที่ทำได้มากขึ้น , Adaptive icon ให้ทางเลือกนักพัฒนาในการปรับแต่งอนิเมชั้นของ/อคอนและรูปทรงได้มากกว่าเดิม , รองรับระบบสี wide color gamut สำหรับแอปต่างๆ (อาทิ AdobeRGB , pro photo GB , DCI-P3) รองรับระบบเสียงที่ดีขึ้นด้วย LDAC ที่ร่วมมือกับทาง Sony หรือระบบ WiFi Area เป็นต้น

สำหรับ Android O นั้นมีแผนจะปล่อยให้กับผู้ใช้ทั่วไปที่ใช้เครื่อง Google Pixel , Pixel XL และเหล่า Nexus ทั้งหลายในช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ แต่ก่อนหน้าจะปล่อยจริงจะต้องมีเวอร์ชั่น Developer Preview ออกมาเพิ่มความสามารถให้เราได้รู้อีกสัก 2-3 ตัวได้ล่ะครับ ยังไงก็รอติดตามอัพเดทความสามารถใหม่ๆพร้อมชื่อจริงของเจ้า Android O นี้กันได้ว่าจะออกมาแนวไหนเนอะ :D

 

ที่มา : GSMrena