Android : เปรียบเทียบความต่างของ Huawei P10 และ P10 Plus รอบนี้มีอะไรต่างกันบ้างมาดูกัน !!

เฮียแม๊พ | 5 มี.ค. 2560 14:55:37

10908

VIEWS เฮียแม๊พ

Android : เปรียบเทียบความต่างของ Huawei P10 และ P10 Plus
รอบนี้มีอะไรต่างกันบ้างมาดูกัน !!

กลายเป็นเทรนด์ของมือถือในยุคนี้ไปแล้วว่ามีรุ่นปกติแล้วก็จำเป็นต้องมีรุ่นตีบวกเปิดตัวมาควบคู่กันด้วยเสมอๆซึ่งทาง Huawei ก็มีรุ่น Plus มาตั้งแต่รุ่น P9 เมื่อปีที่แล้ว ตอนนั้นก็มีความแตกต่างกันในบางจุดอยู่เหมือนกัน พอมาถึงรอบของ Huawei P10 กับ P10 Plus นี้เรียกว่ามีจุดที่ต่างกันพอสมควรเลยล่ะ และน่าจะเป็นจุดที่หลายคนสงสัยอยู่เหมือนกันว่าอะไรบ้างที่ P10 Plus มีและ P10 ไม่มี เพื่อเป็นการประกอบการตัดสินใจ (ในอนาคตที่เครื่องออก) วันนี้เราจะมาชี้จุดแตกต่างให้เห็นกันเป็นข้อๆเลยว่ามีอะไรบ้าง !

1.หน้าจอ

แน่นอนว่าขนาดหน้าจอของ P10 และ P10 Plus นั้นต้องต่างกันอยู่แล้ว เพราะไหนๆจะบวกทั้งทีคงเท่าเดิมไม่ได้ล่ะเนาะ แต่...รอบนี้ไม่เหมือนตอน P9 ที่ต่างกันแค่ขนาดหน้าจอ เพราะว่ารอบนี้ความละเอียดหน้าจอของทั้ง 2 รุ่นจะต่างกันไปด้วย โดย P10 จะมาพร้อมหน้าจอขนาด 5.1 ความละเอียด Full-HD ส่วน P10 Plus มาพร้อมหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Quad-HD หรือ 2K ไปเลย ทั้ง 2 รุ่นจะใช้ชนิดจอแบบ IPS ครับ

2.สเปคภายใน

ตรงนี้อาจจะไม่ได้ถือว่าต่างกันมากนัก เพราะหน่วยประมวลผลก็ใช้เป็น Kirin 960 ตัวเดียวกัน แต่ก็ยังมีบางอย่างที่ตัว P10 Plus จัดมาเต็มกว่าก็คือเรื่องแรมในรุ่นท็อปสุดที่ให้มามากถึง 6GB + รอม 128GB ส่วนรุ่น P10 จะสูงสุดที่ แรม 4GB + รอม 64GB เท่านั้นครับ และในเรื่องความจุแบตเตอรี่ก็แน่นอนว่าขนาดต่างกันความจุก็จะต่างกันออกไปด้วยโดย P10 จะให้มาที่ 3200 mAh และ P10 Plus จะให้มาที่ 3750 mAh

3.ฮาร์ดแวร์อื่นๆ

จุดนี้ยังคงเหมือนกันตอน P9 และ P9 Plus คือ P10 Plus จะมีลำโพงคู่ใช้งานแบบ Stereo ได้ (ลำโพงสนทนาร่วมกับลำโพงหลัก) ในขณะที่ตัว P10 ปกติจะใช้งานได้เพียงลำโพงหลักของตัวเครื่อง และตัว IR Infared ที่บน P10 Plus มีแต่บน P10 ไม่มีครับและอีกอย่างที่ภายนอกดูแตกต่างกันเลยก็คือขนาดตัวเครื่องทั้ง 2 รุ่นนี้ก็ต่างกันด้วยนะ (เกือบลืมแหนะ :P)

4.เสาสัญญาณรองรับ 4.5G

จุดนี้น่าจะเป็นจุดเด่นที่ทาง Huawei นำเสนอมากๆก็คือเรื่องของเสาสัญญาณ 4 ตัวของ P10 Plus ที่รองรับ 4.5G หรือ 4 x 4 MIMO ด้วยในขณะที่ P10 รุ่นปกติจะไม่รองรับตรงนี้ครับ

5.กันน้ำฝนได้

Huawei P10 และ P10 Plus ตัวเครื่องจะมีการเคลือบ Nano Coating มาระดับนึงเพื่อกันพวกน้ำสาดได้ แต่ตัวพี่ใหญ่ P10 Plus จะรองรับมาตรฐาน IPX3 ที่ช่วยในเรื่องการกันน้ำฝนได้มากกว่า แต่ทั้งคู่ก็ยังไม่สามารถใช้งานหรือเอาลงไปเล่นในน้ำได้แบบแบรนด์คู่แข่งนะครับ

6.กล้องหลังคนละตัว

มาถึงจุดที่เป็นไฮไลท์หลักเลยก็คือเรื่องกล้อง รอบนี้มีการแบ่งออกไปชัดเจนว่าตัว Plus นั้นดีกว่า ตัวกล้องหลังยังคงเป็นเลนส์ Leica เหมือนกันทั้ง 2 ตัว โดยใน P10 นั้นจะเป็นตัวเดียวกับ Mate 9 คือ Leica SUMMARIT-H f/2.2 แต่มีการอัพเกรดซอฟต์แวร์ของกล้องในรื่องของการถ่ายภาพ Portrait เข้าไปเพิ่ม ส่วน P10 Plus มาเหนือกว่าชัดเจนด้วยเลนส์ Leica SUMMILUX-H f/1.8 ค่ารูรับแสงกว้างกว่าอย่างเห็นได้ชัดทำให้ประสิทธิภาพกล้องโดยรวมดีขึ้นกว่าด้วยตรงนี้น่าจะเป็นจุดสำคัญของความแตกต่างของทั้ง 2 รุ่นนี้เลยล่ะครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับความแตกต่างในรอบนี้ของ Huawei P10 Series ถือว่าก็มีจุดที่สำคัญๆอยู่พอสมควร ทั้งในเรื่องกล้องหรือความละเอียดหน้าจอ แต่ทั้งนี้ไม่ใช่ว่า Huawei P10 นั้นด้อยไปเลย เพราะฮาร์ดแวร์ต่างๆที่ใส่มานั้นก็อยู่ในระดับท็อปสุดๆไม่แพ้พวก Huawei Mate 9 Series แล้วล่ะ :D

 

บทความโดย : เฮียแม็พ. TechXcite