Preview : HTC One M8 สมาร์ทโฟนที่พิถีพิถันในการออกแบบ ใส่ใจทุกการใช้งานของคุณ !!

เฮียแม๊พ | 22 มี.ค. 2557 22:42:27 (อัพเดต 26 มี.ค. 2557 07:39:06)

16035

VIEWS เฮียแม๊พ

Preview : HTC One M8 สุดยอดสมาร์ทโฟนที่พิถีพิถันในการออกแบบ
และใส่ใจทุกการใช้งานของคุณ !!

สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกท่าน วันนี้มาพบกับพรีวิวสมาร์ทโฟนตัวใหม่ล่าสุด ล่าสุดจริงๆเพราะเพิ่งจะเปิดตัวไปหมาดๆเมื่อคืนที่ผ่านมากับ HTC One M8 สมาร์ทโฟน Flagship รุ่นล่าสุดจาก HTC ภายใต้นิยาม Simple , Beautiful , Brilliant ซึ่งทีมงาน TechXcite ได้รับเชิญจากทาง HTC ประเทศไทยไปสัมผัส Hands-On กับเจ้า HTC One M8 กันก่อนฝั่งอเมริกาเสียอีก เรามาดูความน่าสนใจของสมาร์ทโฟนตัวนี้กันเลย



แรกสัมผัส HTC One M8
เป็นที่ทราบกันแล้วว่า HTC One (M7) ตัวเก่านั้นได้รับรางวัลเกี่ยวกับด้าน Design มากมาย มาในปีนี้ HTC One M8 ก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวังเลยในเรื่อง Design เพราะครั้งแรกที่ได้สัมผัสตัวจริงของ HTC One M8 ผมรู้สึกได้เลยว่ามัน "ดูดีมาก" สวยจริงๆ วัสดุงานประกอบดูดีมาก โดยตัวเครื่องของ HTC One M8 นั้นจะใช้วัสดุโลหะ 2 ชิ้นมาประกบกันเป็นตัวเครื่องซึ่งวัสดุส่วนใหญ่กว่า 90% ของตัวเครื่องนั้นก็เป็นโลหะแทบทั้งหมด การสัมผัสต่างๆให้ความรู้สึกแน่นหนาจับได้กระชับมือมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีระบบ Dynamic Tuner ที่จะช่วยให้เครื่องสามารถรับสัญญาณต่างๆได้ดีขึ้นแม้ว่าตัวเครื่องจะเป็นโลหะก็ตามด้วยครับ



HTC One M8 นั้นจะมาพร้อมกับ 3 สี คือ Gunmetal Gray ,Glacial Silver และ Amber Gold (แต่เหมือนว่าในประเทศไทยจะนำมาขายแค่ 2 สีนะ) โดยทั้ง 2 สีจะมีความแตกต่างกันเล็กน้อยตรงบริเวณด้านหลังของเครื่อง ในสี Gunmetal Gray นั้นจะมีลายคล้ายๆเส้นๆขนแมวให้ดูมี Texture มากขึ้น สวยสี Glacial Silver นั้นจะไม่มีลวดลายใดๆ 



ตัวอย่างลวดลายบนฝาหลังของสี Gunmetal Gray เพิ่มความหรูหราขึ้นพอสมควรเลยล่ะ *0*





บน HTC One M8 นั้นจะมีการปรับตำแหน่งของช่องเสียบหูฟังลงมาอยู่บริเวณด้านล่างของตัวเครื่องแทน 



มาดูกันที่สเปคกันบ้าง
HTC One M8 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่นล่าสุด 4.4.2 Kitkat หน่วยประมวลผลก็ใช้ตัวล่าสุดอย่าง Snapdragon 801 Quadcore Krait 2.5 GHz เช่นกัน GPU เป็น Adreno 330 แรม 2 GB แบตเตอรี่ 2,600 mAh หน่วยความจำภายในเครื่องนั้นดูท่าว่าในประเทศไทยนั้นจะนำมาเฉพาะรุ่น 16 GB เท่านั้น แต่ไม่ต้องตกใจไปว่า 16 GB แล้วมันจะพอเหรอ ? เพราะว่าบน HTC One M8 นั้นสามารถเพิ่ม Micro-SD การ์ดได้แล้ว (สามารถเพิ่มได้สูงสุดถึง 128 GB เชียวนะ โอ้ววววว !! *0*

ปล. HTC One M8 เครื่องที่จะวางจำหน่ายในไทยนั้นรองรับ 4G LTE Cat.4 ได้ไม่มีปัญหานะครับ :D



HTC One M8 มาพร้อมหน้าจอ Super LCD 3 ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD ให้สีสันที่สดใสสวยงาม ไม่จัดจ้านจนเกินไป และแน่นอนบนรุ่นนี้จะมาพร้อมกับปุ่มบนหน้าจอ (On Screen Button



มาดูกันที่ UI ของ HTC One M8 กันบ้าง
หลายคนคงทราบกันแล้วว่า HTC One (M8) นั้นมาพร้อมกับ Sense UI เวอร์ชั่นล่าสุดอย่าง Sense 6.0 ที่จะให้ความเป็นมิตรกับผู้ใช้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบดีไซน์ต่างๆถูกปรับให้มีสีสันหลากหลายและดูสดใสมากขึ้น รูปแบบของ Font ที่ปรับเลย์เอ้าท์ให้ดูอ่านง่ายมากขึ้นอละสามารถปรับเปลี่ยนได้ คีย์บอร์ดที่ออกแบบมาให้ใช้งานและรวดเร็วมากขึ้น นอกจากนี้ในส่วนของ Blinkfeed หรือหน้ารับฟีดข่าวสารอันเป็นเอกลักษณ์ของ HTC เองยังสามารถปรับแต่งได้มากขึ้น เลือกเฉพาะ Topic ที่เราสนใจได้อย่างเฉพาะเจาะจงมากขึ้นอีกด้วย



ฟีเจอร์ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน HTC One M8 นั่นก็คือ Motion Launch ที่สามารถให้เราเข้าใช้งานแอพฯต่างๆได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องกดปุ่มปลดล็อคเครื่องแต่อย่างใด อาทิเช่นการเคาะหน้าจอ 2 ครั้งเพื่อปลุกหน้าจอให้ตื่นขึ้นมา (อันนี้แอบคุ้นๆนะ :P) หรือจะเลื่อนหน้าจอจากซ้ายไปขวาตอนหน้าจอล็อคอยู่เพื่อเข้าหน้า Blinkfeed เป็นต้น สะดวกขึ้นเยอะเลยล่ะ ^^"



ต่อมาถ้าไม่พูดถึงคงไม่ได้ นั่นก็คือ Boomsound ที่ทาง HTC ภูมิใจเสนอ หลังจากที่เปิดตัวลำโพงคู่หน้าแบบสเตอริโออย่าง Boomsound ไปเมื่อปีที่แล้วกับ HTC One (M7) ก็ดูเหมือนว่าทาง HTC นั้นจะใช้รูปแบบของลำโพงบนสมาร์ทโฟนของเขาเป็นแบบลำโพงคู่มาโดยตลอด และแน่นอนบน HTC One (M8) นั้นก็ต้องใช้ด้วยเช่นกัน โดยบน M8 นั้นทาง HTC เคลมเอาไว้ว่ามีระดับเสียงดังขึ้นกว่าเดิม 25% และให้เสียงที่ใสขึ้นด้วย จากเท่าที่ได้ลองฟังดูก็รู้สึกได้ว่าเสียงดีขึ้นจริงๆครับ หลงรักเลย >//<



อีกเรื่องที่จำเป็นจะต้องพูดถึงเลยนั่นก็คือกล้องตัวใหม่บน HTC One M8 The New UltraPixel Camera ที่จะช่วยให้เก็บแสงในสภาวะแสงน้อยได้มากถึง 300% ปรับปรุงเซ็นเซอร์ให้มีความคมชัดมากขึ้น และยังมาพร้อมกับไฟแฟลช LED คู่ ที่จะช่วยให้การถ่ายภาพในที่มืดสวยขึ้นกว่าเดิม เพราะทาง HTC บอกว่าตัวเครื่องจะประมวลผลก่อนแล้วค่อยเลือกที่จะใช้แฟลชแบบไหนในการถ่ายภาพให้ออกมาดูดีที่สุดนั่นเอง ทั้งนี้ถึงจะบอกว่ามีการปรับปรุงเรื่องกล้องให้ดีขึ้นแต่ดูเหมือนว่าจำนวนพิกเซลของกล้องหลังนั้นยังคงอยู่ที่ 4 ล้านพิกเซลเท่าเดิมนะครับ (น่าจะเยอะกว่านี้สักหน่อยนะ :P)



การถ่ายภาพบน HTC One M8 นั้นถือว่าค่อนข้างเก๋มากเลยทีเดียว เพราะหลังจากถ่ายมาแล้วนั้นยังสามารถปรับแต่งได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น U Focus ที่ให้เราสามารถเลือกจุดโฟกัสภาพได้ตามต้องการทำภาพหน้าชัดหลังเบลอหรือหน้าเบลอหลังชัด (สามารถ Edit ได้เรื่อยๆ) หรือ Foregrounder ที่ช่วยให้เราใส่ Effect ต่างๆเข้าไปอยู่ฉากของภาพถ่ายเราได้อย่างง่ายดายเพียงไม่กี่คำสั่งเท่านั้น หรือ Season โหมด ที่จะช่วยให้ภาพถ่ายของเรามีกลิ่นอายของฤดูต่างๆด้วยเอฟเฟกต์ตามฤดูกาล ต่อมาคือ Dimention Plus อันนี้ส่วนตัวผมชอบนะ มันคือการถ่ายภาพหลายๆองศามาทำให้ภาพเป็นมุมมองแบบ 3 มิติ เราสามารถเอียงเครื่องเพื่อปรับมุมมองเหมือนภาพนั้นเป็น 3 มิติได้เลยล่ะ ทั้งนี้ฟีเจอร์การ Edit ภาพทั้งหมดนี้ก็ได้มาจากความสามารถพิเศษบนกล้อง 2 ตัวของ HTC One M8 นั้นเอง แหล่มมากเลยขอบอก ><



ส่วนโหมดการถ่ายภาพนั้นก็มีด้วยกัน 6 โหมดตามภาพด้านบนเลยครับ เอ...ลืมบอกไป ในรุ่นนี้ให้กล้องหน้ามาที่ 5 ล้านพิกเซล (BSI, f/2.0) เลยนะจ๊ะ โดยทาง HTC ใช้คำว่า "Best Selfie Camera" เลยนา คิดดูละกันว่าจะโหดแท้เหลาแค่ไหน 5555



เรื่องสุดท้ายที่จะพูดถึงในพรีวิวนี้คงเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับ HTC One M8 อย่าง HTC Dot View หรือ Flip Case สุดแนวที่เปิดตัวพร้อมกับ HTC One M8 นั่นเอง (แต่ต้องซื้อแยกนะไม่ได้มีแถมให้ในกล่อง) โดยจุดเด่นของเจ้า Case ตัวนี้คือสามารถแสดงผลบนนาฬิกาและสภาพอากาศได้แม้จะปิดหน้า Case อยู่ เพราะจะมีช่องไว้สำหรับแสดงบนอยู่ด้านหน้า และถึงแม้จะปิดหน้าจออยู่แบบนี้ยังสามารถใช้ฟีเจอร์ Motion Launch อย่างเคาะหน้าจอ 2 ทีเพื่อปลุกหน้าจอด้วยนะ เก๋สุด !! ^0^

ปล. ที่สำคัญรู้สึกว่าการแสดงผลไฟกะพริบบน HTC Dot View จะไม่ได้กินแบตเตอรี่เพิ่มเติมแต่อย่างใดซะด้วยสิ



แอบทดสอบประสิทธิภาพเล็กๆน้อยๆกับแอพฯ Antutu Benchmark ผลที่ได้ก็ตามภาพด้านบนนะครับ 







ทิ้งท้ายด้วยภาพเปรียบเทียบทั้งสี Gunmetal Gray และ Gracial Silver กับ HTC One (M7) กันนะครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ HTC One M8 สมาร์ทโฟนที่สวยเด่นเป็นสง่าแบบนี้ ถูกใจเพื่อนๆกันไหม ส่วนนที่อยากได้อาจจะต้องรอกันสักนิดนึงเพราะเห็นทาง HTC ประเทศไทยเขาบอกมาว่าตัวเครื่อง HTC One M8 น่าจะพร้อมจำหน่ายจริงในบ้านเราช่วงประมาณต้นเดือนพฤษภาคมโน่นละครับ แต่สำหรับวันนี้ก็ขอจบการพรีวิวเล็กๆไปเพียงแค่นี้ก่อน แล้วพบกันใหม่ในรีวิวฉบับเต็มของ HTC One M8 เร็วๆนี้แน่นอนคร้าบ ^^"

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ HTC ประเทศไทยด้วยนะครับ สำหรับการพรีวิวในครั้งนี้ ขอบคุณค้าบ -/\-

เช็คสเปค HTC One M8 เปรียบเทียบรุ่นอื่น